บทความ seo เขียนนานแล้ว ทำไมยังติดหน้าแรก

บทความ seo เขียนนานแล้ว ทำไมยังติดหน้าแรก google อธิบายแบบเข้าใจง่ายๆ กันไปเลย

ทุกครั้งเมื่อเรากด “ค้นหา” เราก็โดน Google เก็บ Stats ไว้หมดไม่ว่าจะเป็น ยอดวิว Impressions, Clicks, ค่าเหล่านี้ถูกนำไปประมวณผลอัตราส่วนที่แสดงว่าผู้ที่เห็นโฆษณาของคุณคลิกโฆษณาบ่อยเพียงใด (CTR) นั่นหมายความว่า หากคอนเทนต์ของใครที่ถูกค้นหาเยอะ เข้าบ่อยและเยี่ยมชมนาน ก็จะได้รับเลือกมาให้แสดงผลก่อนเสมอ ตามเกณฑ์การให้คะแนนเบื้องต้น

เมื่อใดก็ตามที่เว็บไซต์ของเราติดหน้าแรกบน Google จะส่งผลให้จำนวนคนเข้าชมเว็บไซต์เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่มีหยุด (คงไปห้ามคนคลิ๊กไม่ได้) คิดง่าย ๆ หากคุณเข้า Google คุณจะกดลิงค์หรือข้อมูลที่หน้าแรก อันดับต้น ๆ หรือจะกดหน้าถัดไป หรือ 3, 4, 5 ? เราเรียกเหตุการณ์นี้ว่าการติดลมบน กล่าวคือ ยอดวิวของคอนเทนต์หรือบทความคุณจะถูกคลิ๊กดูเป็นจำนวนมากตลอดระยะเวลาที่มีนั่นเอง

seo ranking sample
หากเราพิมพ์ปีลงไปด้วย เราก็จะเจอบทความในปีนั้นๆ

แต่บทความที่เราเขียนนั้น ก็มีวันหมดอายุครับ แต่หมดอายุในที่นี้หมายถึงหมดอายุในเรื่องเทรนด์ เช่น บทความวิจัยในปี 2015 แต่ปัจจุบันมีข้อมูลที่ถูกต้องมาหักล้างแล้ว เราก็ควรปรับปรุงคอนเทนต์ และถ้าเราอยากได้ Content ที่เป็นปัจจุบันที่สุด เราอาจทำได้หลายวิธี แต่อยากจะแนะนำให้ลองใส่ปีลงไปด้วยในบทความ เมื่อผู้คนคนค้นหาคำที่ต้องการและใส่คำลงท้ายของ “คำค้น” ลงไป เช่น ร้านอาหารดังปี 2019 ต่อท้าย ก็จะได้ข้อมูลในปีนั้นๆ ดังตัวอย่าง

เปอร์เซ็น CTR ยิ่งมากเท่าไร โอกาสที่เราจะถูกนำกลับมาแสดงผลอีกครั้งยิ่งมากขึ้นด้วย เเถมยังมีผลต่ออันดับการเเสดงผลด้วย (Rank)

ส่วนคอนเทนท์ไหนที่มีการอัพเดต อย่าลืมไปเเก้ใน Last Updated ให้เป็นปัจจุบันด้วย เพื่อให้ Google รับรู้

คอนเทนต์ที่มีผู้ชมเข้าเป็นจำนวนมากมาเป็นเวลานาน อาจจะมีคนเข้าชมมากก็จริง แต่ธรรมชาติคนเรา ย่อมต้องการข้อมูลที่สดใหม่ตลอดเวลา และทันเหตุการณ์ การรักษาอันดับที่ดีจึงไม่ใช่เพียงให้ผู้ชมเข้าถึงคอนเทนต์ แต่ต้องอัพเดทเป็นปัจจุบันเสมอ เพื่อผลลัพท์การทำ SEO ที่ดีในระยะยาว

เจ้าของธุรกิจ Digital Asset | Creative Agency Partner ที่ปรึกษาให้กับธุรกิจ | Food Blogger & Photographer