ทำไม Noah Kagan จึงโดนไล่ออกจาก Facebook

ทำไม Noah Kagan จึงโดนไล่ออกจาก Facebook ทั้งที่เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง 30 คนแรก

เมื่ออีโก้เป็นเหตุ

แน่นอนว่า…ตำแหน่งในขณะนั้นของเขาคือ PM หรือ Product Manager หลายคนคงจะรู้เป็นอย่างดีว่า ตำแหน่งนี้ค่อนข้างจะต้องดูแลอะไรต่อมิอะไร (สมัยก่อนพนักงานมีจำนวนน้อย) หลายอย่างและยังต้องทำงานกันเป็นทีม ในขณะที่ทีมยังเล็กอยู่ ก็คงจะไม่ได้เป็นปัญหานัก แต่เมื่อบริษัทเติบโตขึ้นมาก ทำให้เขาเกิดปัญหาการปรับตัวไม่ทันเมื่อมีพนักงานจำนวนมาก (จาก 30 คน กลายเป็น 150 กว่าคน) โดยอุปสรรคสำคัญ คือ นิสัยส่วนตัวในเรื่องของความเห็นแก่ตัว ทำให้เข้ากับระบบใหม่ของบริษัทไม่ได้ ว่ากันว่าเขาเป็นคนมีอีโก้สูง และไม่ชอบเด็กใหม่ เป็นนัย ๆ ว่า อาจจะมีนิสัยไม่ชอบให้คนใหม่ที่เก่งกว่า มาเลื่อยขาเก้าอี้ หรืออาจเป็นเพราะทัศนคติส่วนตัวในด้านนี้

เมื่อความเห็นแก่ตัวเข้าครอบงำจิตใจ เขาเริ่มเกิดความคิดที่จะหาผลประโยชน์เข้าตัวเอง โดยการแอบอ้างผลงาน และขายข้อมูลอย่างลับ ๆ ให้แก่คู่แข่งและสื่ออื่น โดยมิได้รับอนุญาติ นั่นก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่เราเห็นในข่าวว่าทำไม facebook จึงทำข้อมูลรั่วไหล นั่นก็เพราะพนักงานด้วยกัน และก็มีนาย noah เป็น 1 ในจำนวนนั้น

เรื่องนี้ส่งผลให้เขาโดนพี่ Mark Zuckerberg นายใหญ่และเจ้าของ facebook ไล่ออกด้วยตัวเอง แถมยังยึดหุ้นที่มีอยู่กว่า 20,000 หุ้น ซึ่งถ้านำมาตีมูลค่า ในปัจจุบันจะสูงถึง 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า ๆ 90 ล้านบาท เสียดายไหมละน้อง!!

hacker facebook

วันนี้ของ Noah Kagan

หลักถูกไล่ออกจากที่ทำงานเพียง 8 เดือน เขาได้กระโดดไปทำงานที่ Mint ในตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด (ได้ดิบได้ดีเสียด้วย) และได้ประสบการณ์เกี่ยวกับการทำการตลาดออนไลน์ เขาทำงานที่ Mint 10 เดือนก่อนลาออกมาก่อตั้ง KickFlip ซอฟต์แวร์ด้านระบบการเงินให้กับธุรกิจเกมส์

จนในช่วงมีนาคม ปี 2010 เขาก่อตั้ง AppSumo เว็บ Deal ขายสินค้าดิจิทัล และ SumoMe แอปพลิเคชั่นที่เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์เฉพาะกลุ่ม ปัจจุบันเขามีรายได้มากกว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี และสร้าง Digital Product ขายเพียงอย่างเดียว โดยไม่ต้องพึ่งพาสินค้าใด ๆ เลยในการสร้างรายได้

บทเรียนนี้ทำให้ Noah เข้าใจชีวิตมากขึ้น เขานับเป็นคนมีความสามารถสูงคนหนึ่ง นั่นทำให้เวลาที่เขาได้รับโอกาสมา เขาจะไม่รอช้าที่จะคว้ามันไว้ได้เป็นอย่างดี

“เมื่อถึงจุดจบ คุณก็ได้เรียนรู้ เมื่อคุณเรียนรู้และแก้ไขมัน คุณจะสำเร็จ”

[wp_ad_camp_1]

บทความน่าอ่าน