ทำไม Keyword Research จึงดีต่อผู้ประกอบการ

ทำไม Keyword Research จึงดีต่อผู้ประกอบการ และควรจริงจังกับเรื่องนี้เสียที

keyword research คืออะไร ? ทำไมจึงจำเป็นอย่างยิ่งต่อธุรกิจและ SME ทั้งรายใหญ่และเล็ก เชื่อว่าหลายคนอาจเคยใช้เครื่องมือ Google Keyword Plannner แต่การทำ keyword research คือ เทคนิค ที่เป็นพาร์ทสำคัญในการนำพาธุรกิจไปถึงเป้าหมายได้อย่างสบายใจ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกออนไลน์ที่เข้ามามีบทบาทต่อผู้บริโภค จนแทบจะเป็นปัจจัยหลักไปเรียบร้อยแล้ว เผลอๆ บางคนอาจเรียกว่า ขาดไม่ได้เลยนะครับ ฉะนั้นการทำการผสานกันระหว่างช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ ให้สามารถตอบสนองผู้บริโภคได้เป็นสิ่งที่ SME ไม่ควรละเลย

[wp_ad_camp_1]

Keyword คืออะไร ?

keyword แปลว่า “คำ” ใช่ครับ แต่ในกรณีนี้หมายถึง “คำหลัก” ที่ผู้ประกอบการจะนำมาใช้กับ “ผู้บริโภคหรือลูกค้า” ซึ่งคำเหล่านี้ เกิดจากการค้นหาของผู้ใช้งาน เราสามารถใช้เครื่องมือนี้ เข้ามาทำการตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketing ได้

ประเภท ของ Keyword มีอะไรบ้าง ?

Mass Keyword

คือ คำหลัก ที่ในการค้นหาในปริมาณที่มาก ๆ หรือมีความนิยมสูง อาจเป็นคำกว้างไม่เฉพาะเจาะจง เช่น ร้านอาหาร

Niche Keyword

คือ คำที่เป็นคำหลักในการค้นหาที่แคบลงมา ตัวอย่างเช่น คำหลัก คือ ร้านอาหาร Niche Keyword คือ ร้านอาหารเกาหลี ร้านอาหารเกาหลี ย่านทองหล่อ

Niche Longtail Keyword

คือ คำหลัก ที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น ซึ่งเจาะจงไปยังกลุ่มเป้าหมายแบบค่อนข้างตรงสุดๆ เช่น ร้านอาหารเกาหลี 5 ดาว โดยเชฟมิชลิน

Keyword Reseach สำคัญต่อธุรกิจอย่างไร ?

เมื่อเป็นแบบนี้แล้ว เราทราบแล้วว่าผู้บริโภคล้วนอยู่บนโลกออนไลน์กว่า 80% เมื่อผู้บริโภคต้องการอะไรเขาก็จะทำการ “ค้นหา” จาก Keyword นี่แหละครับ ก็จะได้สิ่งที่ต้องการและจบบนหน้าจอมือถือ หรือคอมพ์แค่เครื่องเดียว

คำถามต่อมาแล้ว SME จะไปยืนอยู่จุดไหนของสภาพแวดล้อมนี้ เมื่อผู้บริโภคพูดถึง หรือค้นหาอะไรในโลกออนไลน์ SME จึงมีความจำเป็นต้องปรับตัว เพราะแค่การทำ Research หรือการทำแบบสอบถามแบบเก่านั้น ผู้บริโภคมักจะไม่บอกความจริงครับ แต่สิ่งที่เราทำได้คือการใช้เครื่องมือนี้ เป็นเสมือนเครื่องจับเท็จ จะไม่มีการค้นหาแบบหลอกลวง หรือเชื่อไม่ได้ เพราะคนต้องการสิ่งใด เขาจะหาสิ่งนั้นบน Search Engine เราจึงจับข้อมูลนั้นมาต่อยอดอีกที

ประโยชน์ของ Keyword Reseach

เมื่อเราใช้เครื่องมือนี้ในการหาข้อมูล และนำข้อมูลมาต่อยอดจะสามารถนำไปทำประโยชน์ได้หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับไอเดียในการประยุกต์ใช้ด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น

การสร้างการรับรู้

ในช่วงเริ่มต้น หลายครั้งที่สินค้าของเรานั้นอาจยังไม่เป็นที่รู้จักในคนหมู่มาก การทำ keyword research เพื่อนำไปวิเคราะห์และทำการโฆษณากับ Search Engine มีส่วนสำคัญในการทำให้ผู้บริโภคหรือลูกค้าเราได้รู้จัก สินค้าและบริการของเราได้อย่างรวดเร็ว แม้จะเป็นเวลาสั้นๆ ก็อาจทำให้เขาจดจำได้ แต่ที่สำคัญคือ เราทำโฆษณาได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย

การพัฒนาสินค้าและบริการ

สมัยก่อนเวลาเราจะพัฒนาโปรดักส์ สินค้าชนิดใดก็ตาม เราจะทำการ Reseach ทำแบบสอบถาม สัมภาษณ์ หลายคนก็คงเคยโดนเรียกไปถามตามห้างทั่วไปนะครับ แต่เมื่อในยุคดิจิทัล เรามีข้อมูลอยู่ในมือแล้ว เพียงแต่เรานำ Keyword มาวิเคราะห์และเปลี่ยนวิธีการใช้งาน ก็ทำให้เข้าถึงใจผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะออกสินค้าใหม่ได้เลย

เพราะหากคุณมโนไปเองว่า ผู้บริโภคจะชอบสินค้าที่คุณทำออกมา โดยไม่สนใจว่าเขากำลังต้องการไหม keyword reseach นี้ช่วยให้คุณกลับตัวทันก่อนจะเสียหายไปซะก่อน

การทำการตลาดออนไลน์

Keyword Reseach ก็เหมือนการบ้านกองโตสำหรับคนทำการตลาดออนไลน์ แต่การบ้านนี้มีประโยชน์ต่อสินค้าและ SME มาก เราอาจใช้ Keyword ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสินค้าเลย แต่เราอาจหาปัญหาของลูกค้ามาใช้ในการสร้าง Solution เพื่อตอบสนองผู้บริโภคทางออนไลน์ได้ ก็เป็นอีกแนวทางที่น่าสนใจไม่น้อย

เครื่องมือในการทำ Keyword Reseach ?

ใช้ Google Keyword Planner

จริงๆ แล้วการทำ keyword research สามารถใช้เครื่องมือได้หลากหลาย แต่เราขอยกตัวอย่างง่ายๆ คือ Google Keyword Planner ที่เป็นเครื่องมือเฉพาะจากทาง Google เอง ที่เราสามารถใช้ในการศึกษาหาข้อมูลการค้นหาของผู้คนได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากเราต้องการใช้เครื่องมือนี้ เราเพียงสมัครบริการของทาง Google เท่านั้น (ฟรี!)

Google Trend

เป็นเครื่องมือที่ง่ายเข้าไปอีก แต่การค้นหาอาจไม่เฉพาะเจาะจง หรือละเอียดมากเท่ากับเครื่องมือแรก แต่การใช้ Google Trend จะช่วยให้เห็นกระแสการค้นหาจำนวนมาก ว่าสิ่งที่เราคาดเดานั้นถูกต้องหรือไม่ ดูได้จากกราฟเลย

ตัวอย่างการค้นหาเทรนด์ของผู้บริโภค

similarweb

เครื่องมือนี้ผู้เขียนส่วนตัวชอบมาก (แต่เสียตังรายเดือนนะ) เพราะนอกจากจะใช้ Keyword Research ได้แล้ว ยังสามารถวิเคราะห์คู่แข่งได้ค่อนข้างละเอียด สำหรับผู้ที่ต้องการทราบข้อมูลเชิงลึกของคู่แข่ง เครื่องมือนี้เหมาะมากๆ เช่นกัน เพราะทำให้เรารู้ทั้งกระแส ผู้คนที่ค้นหา และกระแสที่คู่แข่งกำลังทำอยู่ เราอาจแตกไอเดียไปเพื่อเกาะกระแส หรือสร้างความแตกต่างให้ฉีกออก เพื่อหาจุดขายให้กับบริการเราได้อีกทางหนึ่ง

สรุปการใช้งาน Keyword Reseach

บทสรุปในการทำ keyword research ของ SME นั้นคือ เราต้องให้ความสนใจและใส่ใจ กันตั้งแต่วันนี้ได้แล้ว การศึกษาเพิ่มเติมในเชิงลึกทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่าย ลดภาระในระยะยาวได้ ยิ่งในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านที่สำคัญ แม้โลกจะเกิดวิกฤติ แต่ผู้คนก็มิได้หยุดนิ่งอยู่กับที่ ต่างแสวงหาช่องทางใหม่ๆ เพื่อตอบสนองตนเองตลอดเวลา ทั้งยังเป็นการสร้างวิถีชีวิตแบบใหม่ ที่ใครหลายๆ คนเรียกว่า New Normal หรือ New Norm. ที่จะเกิดในเร็วๆ นี้ อ่านบทความเกี่ยวกับ New Normal


Related Post

เข้าใจปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมผู้บริโภคผ่านซีรีส์

หลายคนรู้ว่าในหนังภาพยนตร์ ซีรีส์ หรือมิวสิควีดีโอต่าง ๆ ล้วนแต่มีการสอดแทรกผลิตภัณฑ์ หรือ Tie-in

Adisorn Kaewchansilp

16/08/2020