ทำไม Keyword Research จึงดีต่อการทำธุรกิจและผู้ประกอบการ

keyword research คืออะไร ทำไมจึงจำเป็นอย่างยิ่งต่อธุรกิจและ SME ทั้งรายใหญ่และเล็ก เชื่อว่าหลายคนอาจเคยใช้เครื่องมือ Google Keyword Plannner แต่การทำ keyword research คือ เทคนิค ที่เป็นส่วนสำคัญในการนำพาธุรกิจไปถึงเป้าหมายได้อย่างสบายใจ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกออนไลน์ที่เข้ามามีบทบาทต่อผู้บริโภค จนแทบจะเป็นปัจจัยหลักไปเรียบร้อยแล้ว เผลอๆ บางคนอาจเรียกว่า ขาดไม่ได้เลยนะครับ ฉะนั้นการทำการผสานกันระหว่างช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ ให้สามารถตอบสนองผู้บริโภคได้เป็นสิ่งที่ SME ไม่ควรละเลย

Keyword คืออะไร

keyword แปลว่า “คำค้น” ใช่ครับ แต่ในกรณีนี้หมายถึง คีย์เวิร์ดที่ผู้เจ้าของธุรกิจ ผู้ประกอบการจะนำมาใช้กับ “คนที่คาดว่าจะเป็นลูกค้า” ซึ่งคำเหล่านี้ เกิดจากการค้นหาของผู้ใช้งาน เราสามารถใช้เครื่องมือนี้ เข้ามาทำการตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketing ได้

ประเภท ของ Keyword ที่ควรรู้

1. Generic หรือ Mass Keyword

คีย์ เวิร์ดแบบนี้มักจะมีคำค้นหาปริมาณสูง เพราะเป็นคำค้นที่มีความสั้น และไม่เจาะจงมาก (Unspecific Keyword) เป็นคำค้นกว้างๆ มักจะใช้สำหรับค้นหาสินค้าทั่วไป ข้อมูลความรู้ สุขภาพ โรคต่างๆ ตัวอย่างเช่น ถ้าเขาต้องการหา รองเท้าวิ่งสำหรับออกกำลังกาย เขาอาจจะพิมพ์หาคำว่า “รองเท้าผ้าใบ” หรือ “รองเท้าผ้าใบราคาถูก

คีย์เวิร์ดประเภทนี้จะมีคำตอบหลากหลาย และมียอดค้นหาสูง ข้อเสียคือ อาจจะไม่เจอสินค้าหรือข้อมูลที่ตอบโจทย์แบบเชิงลึกมากเท่าใดนัก

2. Niche Keyword

คือ คีย์เวิร์ดประเภทที่ค่อนข้างนิยมในปัจจุบัน เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ที่ต้องการความเป็นเฉพาะตัวมากขึ้น มีเอกลักษณ์ มีรูปแบบที่ชื่นชอบ เช่น “รองเท้า Adidas” หรือ “รองเท้าผ้าใบ Adidas สีขาว”

จะเห็นว่าคำเหล่านี้จะมีความเฉพาะเจาะจง (Specific) มากขึ้นและหากคุณมีสินค้าเหล่านี้ หรือสินค้าใกล้เคียงประเภทเดียวกันที่ผู้คนค้นหา บนเว็บไซต์คุณ ก็จะสามารถเพิ่มโอกาสในการขายได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

3. Long-tail Keyword

คือ คีย์เวิร์ดที่มีความยาวมากขึ้น แต่มีความเฉพาะเจาะจงมากที่สุด โดยคำประเภทนี้จะสามารถบอกลักษณะ รายละเอียดของสินค้าได้ชัดเจน เช่น แบรนด์ รุ่น ยี่ห้อ ลักษณะทางกายภาพของสินค้า แต่คีย์เวิร์ดเหล่านี้ จะมีปริมาณการค้นหาค่อนข้างต่ำ แต่คู่แข่งจะน้อยและมีโอกาสที่คนค้นหาคำประเภท Long-tail เหล่านี้จะตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายมากๆ (เพราะมักจะเป็นสิ่งที่เขาต้องการอยู่แล้ว) เช่น “รองเท้าผ้าใบเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ” หรือ “รองเท้าวิ่งสำหรับคนเท้าแบน 2022” เป็นต้น

โดยคีย์เวิร์ดทั้ง 3 ประเภทนี้ คนทำ SEO ควรทำความเข้าใจให้ลึกซึ้ง เพราะมีผลต่อการค้นหาแบบออแกนิกส์มากๆ เลยนะครับ (Organic traffic) สนใจทำ SEO อ่านวิธีทำ SEO

Keyword Reseach สำคัญต่อธุรกิจอย่างไร ?

เมื่อเป็นแบบนี้แล้ว เราทราบแล้วว่าผู้บริโภคล้วนอยู่บนโลกออนไลน์กว่า 80% เมื่อผู้บริโภคต้องการอะไรเขาก็จะทำการ “ค้นหา” จาก Keyword นี่แหละครับ ก็จะได้สิ่งที่ต้องการและจบบนหน้าจอมือถือ หรือคอมพ์แค่เครื่องเดียว

คำถามต่อมาแล้ว SME จะไปยืนอยู่จุดไหนของสภาพแวดล้อมนี้ เมื่อผู้บริโภคพูดถึง หรือค้นหาอะไรในโลกออนไลน์ SME จึงมีความจำเป็นต้องปรับตัว เพราะแค่การทำ Research หรือการทำแบบสอบถามแบบเก่านั้น ผู้บริโภคมักจะไม่บอกความจริงครับ แต่สิ่งที่เราทำได้คือการใช้เครื่องมือนี้ เป็นเสมือนเครื่องจับเท็จ จะไม่มีการค้นหาแบบหลอกลวง หรือเชื่อไม่ได้ เพราะคนต้องการสิ่งใด เขาจะหาสิ่งนั้นบน Search Engine เราจึงจับข้อมูลนั้นมาต่อยอดอีกที

ประโยชน์ของ Keyword Reseach

เมื่อเราใช้เครื่องมือนี้ในการหาข้อมูล และนำข้อมูลมาต่อยอดจะสามารถนำไปทำประโยชน์ได้หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับไอเดียในการประยุกต์ใช้ด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น

1. การสร้างการรับรู้

ในช่วงเริ่มต้น หลายครั้งที่สินค้าของเรานั้นอาจยังไม่เป็นที่รู้จักในคนหมู่มาก การทำ keyword research เพื่อนำไปวิเคราะห์และทำการโฆษณากับ Search Engine มีส่วนสำคัญในการทำให้ผู้บริโภคหรือลูกค้าเราได้รู้จัก สินค้าและบริการของเราได้อย่างรวดเร็ว แม้จะเป็นเวลาสั้นๆ ก็อาจทำให้เขาจดจำได้ แต่ที่สำคัญคือ เราทำโฆษณาได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย

2. การพัฒนาสินค้าและบริการ

สมัยก่อนเวลาเราจะพัฒนาโปรดักส์ สินค้าชนิดใดก็ตาม เราจะทำการ Reseach ทำแบบสอบถาม สัมภาษณ์ หลายคนก็คงเคยโดนเรียกไปถามตามห้างทั่วไปนะครับ แต่เมื่อในยุคดิจิทัล เรามีข้อมูลอยู่ในมือแล้ว เพียงแต่เรานำ Keyword มาวิเคราะห์และเปลี่ยนวิธีการใช้งาน ก็ทำให้เข้าถึงใจผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะออกสินค้าใหม่ได้เลย

หากคุณมโนไปเองว่า ผู้บริโภคจะชอบสินค้าที่คุณทำออกมา โดยไม่สนใจว่าเขากำลังต้องการไหม keyword reseach นี้ช่วยให้คุณกลับตัวทันก่อนจะเสียหายไปซะก่อน

3. ทำการตลาดออนไลน์

Keyword Reseach ก็เหมือนการบ้านกองโตสำหรับคนทำการตลาดออนไลน์ แต่การบ้านนี้มีประโยชน์ต่อสินค้าและ SME มาก เราอาจใช้ Keyword ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสินค้าเลย แต่เราอาจหาปัญหาของลูกค้ามาใช้ในการสร้าง Solution เพื่อตอบสนองผู้บริโภคทางออนไลน์ได้ ก็เป็นอีกแนวทางที่น่าสนใจไม่น้อย

เครื่องมือในการทำ Keyword Reseach ?

1. ใช้ Google Keyword Planner

จริงๆ แล้วการทำ keyword research สามารถใช้เครื่องมือได้หลากหลาย แต่เราขอยกตัวอย่างง่ายๆ คือ Google Keyword Planner ที่เป็นเครื่องมือเฉพาะจากทาง Google เอง ที่เราสามารถใช้ในการศึกษาหาข้อมูลการค้นหาของผู้คนได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากเราต้องการใช้เครื่องมือนี้ เราเพียงสมัครบริการของทาง Google เท่านั้น (ฟรี!)

Google Keyword Planner

2. Google Trend

เป็นเครื่องมือที่ง่ายเข้าไปอีก แต่การค้นหาอาจไม่เฉพาะเจาะจง หรือละเอียดมากเท่ากับเครื่องมือแรก แต่การใช้ Google Trend จะช่วยให้เห็นกระแสการค้นหาจำนวนมาก ว่าสิ่งที่เราคาดเดานั้นถูกต้องหรือไม่ ดูได้จากกราฟเลย

Google Trend
ตัวอย่างการค้นหาเทรนด์ของผู้บริโภค

3. similarweb

เครื่องมือนี้ผู้เขียนส่วนตัวชอบมาก (แต่เสียตังรายเดือนนะ) เพราะนอกจากจะใช้ Keyword Research ได้แล้ว ยังสามารถวิเคราะห์คู่แข่งได้ค่อนข้างละเอียด สำหรับผู้ที่ต้องการทราบข้อมูลเชิงลึกของคู่แข่ง เครื่องมือนี้เหมาะมากๆ เช่นกัน เพราะทำให้เรารู้ทั้งกระแส ผู้คนที่ค้นหา และกระแสที่คู่แข่งกำลังทำอยู่ เราอาจแตกไอเดียไปเพื่อเกาะกระแส หรือสร้างความแตกต่างให้ฉีกออก เพื่อหาจุดขายให้กับบริการเราได้อีกทางหนึ่ง

สรุปการใช้งาน Keyword Reseach

การทำ keyword research ในด้านของธุรกิจนั้น คือ องค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้เราเข้าใจธุรกิจตัวเอง และเข้าใจลูกค้ามากขึ้น เพื่อมองหาสินค้าหรือบริการใดก็ตามที่เป็น Solutions ช่วยตอบโจทย์กับผู้ที่จะมาเป็นลูกค้าเราหรือผู้บริโภคในยุคใหม่นั่นเอง

เจ้าของธุรกิจ Digital Asset | Creative Agency Partner ที่ปรึกษาให้กับธุรกิจ | Food Blogger & Photographer