ทำไมต้องมี HTTP และ HTTPS

เพิ่มความปลอดภัยเว็บไซต์ด้วย SSL

HTTP / HTTPS ต่างกันอย่างไร (SSL) ทำไมต้องมีในทุกเว็บไซต์ มีประโยชน์อย่างไร

HTTPS หรือ Hypertext Transfer Protocal Secure คือ โปรโตคอลสำหรับเรียกใช้งานเว็บไซต์ที่จะระบุว่าการส่งผ่านข้อมูลระหว่างเว็บไซต์และผู้ใช้งานถูกเข้ารหัสความปลอดภัย และมีสิทธิ์ตรวจสอบความสมบูรณ์ของข้อมูล ซึ่งหากเว็บใดไม่มี S นี้ต่อท้ายแล้วละก็ Google จะตีความหมายได้ว่า เว็บไซต์นั้นไม่มีระบบความปลอดภัยข้อมูล มิจฉาชีพ หรือผู้ไม่หวังดีจะสามารถเข้ามาล้วงข้อมูล หรือละเมิดลิขสิทธิ์ข้อมูลใดๆ จากเว็บนั้นได้ง่าย เราเรียกระบบนี้ว่า SSL หรือ Secure Socket Layer

3 เหตุผลสำคัญทำไมระบบ SSL จึงสำคัญต่อเว็บไซต์

  1. ความปลอดภัย – การรักษาระบบความปลอดภัยในระบบ SSL เป็นการเข้ารหัสข้อมูลก่อนส่งไปยังผู้ใช้และผู้ให้บริการข้อมูล เปรียบเสมือนท่อส่งน้ำเล็กๆ ทำการแลกเปลี่ยนข้อมูลไปมา ต่อให้มีผู้ไม่หวังดีต้องการดักจับข้อมูลนั้น เขาอาจจะได้ข้อมูลจากเราไป แต่ท่อส่งข้อมูลนี้ได้มีการเข้ารหัสด้วยระบบ SSL นี้เอง ทำให้ผู้ดักจับข้อมูลไม่มีกุญแจที่จะแปลรหัสข้อมูล จึงไม่สามารถนำข้อมูลไปใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลธุรกรรมทางการเงิน อีเมลส่วนตัว รูปถ่าย ฯลฯ
  2. ความน่าเชื่อถือ – Google ได้จัดอันดับความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์โดยใช้ระบบ SSL มาประกอบกัน ระบบจะจับได้เลยว่าเว็บที่คุณใช้งานนั้น มีความน่าเชื่อถือหรือไม่ และปลอดภัยหรือเปล่า ซึ่งระบบนี้ได้ทำมาตั้งแต่ปี 2014 และหลังจากปี 2019 เป็นต้นมา Google และ Social Media ได้ร่วมมือกันเพื่อทำการบล็อกเว็บไซต์ที่ไม่ติดตั้งระบบนี้ เพราะนโยบายความปลอดภัยข้อมูลส่วนตัวนั่นเอง หมายความว่าการที่คุณจะทำการตลาดออนไลน์ หรือทำโฆษณา Online Marketing ต่าง ๆ บน Facebook Ads หรือ Google Ads ก็จะโดนบังคับด้วยเช่นกัน เพราะข้อมูลการเงิน บัตรเครดิต การซื้อขายออนไลน์ต่างๆ หากหลุดลอยไปอยู่ในมือมิจฉาชีพ ก็อาจจะเป็นอันตราย และทางฝั่งผู้ค้ายังเสียโอกาสการทำโฆษณาบนเว็บไซต์อีกด้วย มีแต่เสียกับเสียจริงๆ ครับ
  3. Google ชอบระบบนี้ และสนับสนุนการทำ SEO – นอกจากระบบ SSL ช่วยในเรื่องความปลอดภัย Google เองก็ยังสนับสนุนระบบนี้หากคุณต้องการทำ SEO มันจะช่วยปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ได้ง่าย ความเร็วของเว็บไซต์ เมื่อเทียบกับเว็บไซต์ที่ไม่มีระบบความปลอดภัยนี้ อ่านบทความ SEO คืออะไร

สรุป : ระบบ SSL นั้น เป็นระบบที่สำคัญมากและจำเป็นต้องมีในเว็บไซต์ยุคปัจจุบัน นอกจากเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลแล้ว มันยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์ ช่วยให้ Google ตีค่า “ความน่าเชื่อถือ” ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะมีประโยชน์กับเว็บไซต์คุณในระยะยาวและธุรกิจอย่างแน่นอน

บทความน่าอ่าน

เจ้าของธุรกิจ Digital Asset | Creative Agency Partner ที่ปรึกษาให้กับธุรกิจ | Food Blogger & Photographer