อาหารกระป๋องช่วงโควิด 19

100 อันดับ สินค้าที่เติบโตไวที่สุดช่วงโควิด-19

รายงานล่าสุดจาก Brand IQ พบว่าการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคจากโรคระบาด โควิด19 มีผลทำให้ผู้คนต้องอยู่บ้าน ทำงานจากที่บ้านและส่งผลให้ การช้อปปิ้งออนไลน์บูมขึ้นอย่างทันตา เพราะจากการ work from home ส่วนหนึ่ง จากการไปเดินดูตลาดด้วยตัวเองและพิจารณาจากสถิติข้อมูลจากผลวิจัย ทำให้ทราบว่าแม้จะเกิดวิกฤติ แต่ยังมีสินค้าบางตัวขายดีบนโลกออนไลน์ครับ

[wp_ad_camp_1]

สรุปสินค้าที่น่าสนใจจำนวน 8 หมวดหมู่ ที่โตอย่างมีนัยยะสำคัญ ในช่วง Covid-19 ของไทยไตรมาสแรก ปี 2020

อาหารกระป๋อง 337%

คงทราบดีว่าในช่วงก่อนหน้านี้ ก่อนที่ทางรัฐบาลประกาศล็อกดาวน์เสียอีก ก่อนเคอร์ฟิวส่งผลให้ห้างสรรพสินค้าต้องทยอยปิดเร็วกกว่ากำหนด ทำให้ผู้คนนึกถึงสิ่งแรกที่เก็บได้นานและช่วยให้ปากท้องไม่เป็นปัญหา นั่นคืออาหารนั่นเอง

อาหารกระป๋องช่วงโควิด 19

เบเกอรี่ 712%

ขนมหวาน ขนมปัง เค้กและของหวานอื่นๆ มีการเติบโตสูงมาก ชากาแฟและร้านเบเกอรี่ที่ก่อนหน้านี้ เน้นลูกค้าที่เข้าไปนั่งจิบกาแฟและทานขนมที่หน้าร้าน ไม่สามารถใช้บริการได้ชั่วคราว ผู้คนจึงตัดสินใจสั่งซื้อออนไลน์แบบ 100% มีใครบ้างที่หยุดทานชา กาแฟ และขนมได้บ้างถามหน่อย!!

สินค้าเพิ่มความสุขทางเพศ 139%

สินค้าหมวดนี้เป็นสินค้าที่ make sense มากทีเดียว เมื่อต้องกักตัวอยู่ในบ้านออกไปไหนไม่ได้ คนไม่มีคู่ไม่รู้หรอก หรือบางคนที่มีคู่แต่ก็อาจออกไปใช้บริการข้างนอกบ้านไม่ได้ หนทางแห่งความสุขจึงไม่ต้องไปที่อื่นใด จึงไม่แปลกใจสำหรับการดำเนินชีวิตทั่วไป แต่สิ่งหนึ่งที่ช่วยให้เราทราบได้คือ คนไทยยังใส่ใจในการคุมกำเนิด แต่ก็คงมีบางส่วนที่ไม่ได้คุมกำเนิดและถือกำเนิดมาในยุคโควิด อาจเป็นไปได้ที่เราจะเรียกว่า Co-Gen (โควิดเจนเนอร์เรชั่น)

[wp_ad_camp_2]

จอคอมพิวเตอร์ (Monitors) 103%

เพราะการทำงาน word from home ทำให้ทุกคนต้องทำงานจากที่บ้าน บางคนก็อาจจะมีแล้ว แต่อีกจำนวนมากต้องหิ้วโน๊ตบุ๊คกลับมาทำงานที่บ้าน จึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องต่อมอนิเตอร์ เพราะหน้าจอ laptop มันเล็กจนทำงานลำบากจริงๆ นะ

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ 66%

เมื่อจอมอนิเตอร์ยังขายดี อุปกรณ์คอมและอุปกรณ์เสริมต่างๆ ย่อมเติบโตตาม ทั้งเมาส์ กล้อง ไมโครโฟน สำหรับประจำทางออนไลน์ อุปกรณ์เสริมเหล่านี้ทำให้ทุกคนที่ต้องทำงาน สะดวกสบายขึ้นอีกเยอะ

อาหารเสริม เวย์โปรตีน 52%

ผู้คนยังให้ความสำคัญกับสุขภาพร่างกาย เทรนด์เฮลตี้ไม่เคยหายไปจากเมืองไทย กระซิบอีกอย่างคือธุรกิจฟิตเนสนั้นก็ไม่ได้ดรอปลงเลยนะครับ แม้ว่าผู้คนจะเข้าฟิตเนสไม่ได้ แต่การมีโค้ชฟิตเนส เทรนเนอร์ออนไลน์ ทำให้ธุรกิจนี้โตมากๆ ในประเทศไทยไม่แน่ใจ แต่ต่างประเทศโตสูงถึง 300%

เฟอร์นิเจอร์ 39%

ทำงานที่บ้าน ต้องทำเต็มเวลาเสียด้วย ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีโต๊ะทำงานประจำบ้าน แต่เมื่อทำงานที่บ้านหลายคนพบว่า ตัวเองขาดอุปกรณ์ในการทำงานอีกมากโข ทำให้คนส่วนใหญ่ตัดสินใจสั่งซื้อเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะทำงาน เก้าอี้ เครื่องใช้สำนักงานเพิ่มเติม ถ้าหลายคนดูคอนเทนต์ หรือโฆษณาจะพบว่า ร้านเฟอร์นิเจอร์ก็ยิงโฆษณาเหล่านั้นมามากขึ้นเช่นเดียวกัน ผู้ประกอบการหลายรายก็ไหวตัวทันและเข้าใจตลาดเป็นอย่างดี

เครื่องใช้ไฟฟ้า 29%

เมื่อต้องอยู่บ้านและไปนั่งร้านอาหารไม่ได้ แน่นอนครับว่าสาวๆ หนุ่มๆ ออฟฟิศหลายคน จิตวิญญานแห่งเชฟระดับตำนานจะต้องมาแน่นอน ใครที่ไม่เคยทำอาหาร หรือทำไม่เป็น อาจจะพบว่าตัวเองมีความสามารถที่ซ่อนอยู่หลังจาก ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องทำอาหารต่างๆ มาทดลองทำในช่วงนี้ ส่วนตัวผู้เขียนนั้นเห็นว่าบางบ้านนั้น เปิดร้านอาหาร delivery กันแบบจริงจังไปเลยก็มีด้วยนะ

10 อันดับแรกของไทย

  1. แรมคอมพิวเตอร์ (คอมที่บ้านใครช้างบน้อยคงเพิ่มได้เท่านี้)
  2. เหล้า ไวน์ เบียร์ (ใครจะเถียง แหะๆ)
  3. ขนมปัง
  4. ชั้นวางของ วางปริ้นเตอร์
  5. Tablet
  6. อาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน Delivery
  7. เครื่องครัว
  8. ของเล่น
  9. อาหารแห้ง อาหารกระป๋อง
  10. เตาแก๊ส

[wp_ad_camp_3]

100 อันดับแรก มีอะไรบ้าง

รู้แบบนี้แล้ว หวังว่าคงมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย และไม่ปล่อยให้โอกาสหลุดมือไปนะครับ

Source : https://covid.brandiq.asia/thailand/thailands-fastest-growing-ecommerce-categories-during-covid-19-outbreak/

เจ้าของธุรกิจ Digital Asset | Creative Agency Partner ที่ปรึกษาให้กับธุรกิจ | Food Blogger & Photographer