ติ๊กต๊อกโดนแบนในสหรัฐฯ

สหรัฐเตรียมแบน Tiktok สตาร์ทอัพดังจากจีน

สหรัฐเตรียมแบน Tiktok สตาร์ทอัพดังจากจีน

ติ๊กต๊อกโดนแบนในสหรัฐฯ

สหรัฐอเมริกา เตรียมแบน Tiktok อ้างจีนต้นเหตุโรคระบาดโควิด-19

ศึกครั้งใหญ่สำหรับสหรัฐและจีน ไม่ยอมเลิกรากันง่ายๆ หลังในช่วงปีที่ผ่านมา ตั้งแต่หัวเหว่ย (Huawei) ถูกกระหน่ำอย่างหนักจากสหรัฐอเมริกา จนกลายเป็นเรื่องใหญ่เขย่าเศรษฐกิจดิจิทัลของโลก

ซึ่งปีนี้โลกเราส่วนใหญ่แม้จะยังอยู่ในสภาวะโควิด-19 แต่ 2 ยักษ์ใหญ่ไม่ได้สนใจเลยแม้แต่น้อย เมื่อประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศกร้าวถึงการพิจารณาการสั่งห้าม Tiktok แอปพลิเคชันดังจากจีน ที่ดำเนินงานในสหรัฐฯ โดยแจ้งมาตรการในการตอบโต้จีน ที่ไม่สามารถควบคุมดูแลไวรัสโควิด-19 ได้ และทำให้เกิดการระบาดไปทั่วโลก จนมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากเป็นประวัติศาสตร์

Tiktok แอปฯ ยอดฮิตของเหล่าวัยรุ่นอเมริกัน

การตัดสินใจครั้งนี้ของ โดนัลด์ ทรัมป์ เกิดหลังจากที่ นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของ สหรัฐฯ เปิดเผยถึงการพิจารณาแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียของจีน ซึ่งมี Tiktok อยู่ในลิสรวมอยู่ด้วย แม้ว่า Tiktok ในสหรัฐฯ Kevin Mayer อดีตผู้บริหาร Walt Disney Co. ในตำแหน่งประธานเมื่อเดือนที่ผ่านมาก็ตาม

แต่บริษัทแม่ก็ยังเป็นบริษัทจากจีน นายไมค์ ปอมเปโอ ยังกล่าวคำแนะนำให้กับชาวอเมริกันว่า “ไม่ควร” ดาวน์โหลดแอปฯ Tiktok ลงในสมาร์ทโฟนตัวเอง ยกเว้นแต่ว่าต้องการให้ข้อมูลส่วนตัวของตัวเองนั้น ตกอยู่ในมือของพรรคคอมมิวนิสต์จีน จากการสำรวจพบว่าแอปฯ Tiktok ได้รับการดาวน์โหลดมากกว่า 165 ล้านครั้งในสหรัฐฯ และ Tiktok ก็ได้ปฎิเสธข้อกล่าวหาว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ อีกด้วย

อ้างอิง : CNN, Bloomberg.com

Tiktok บุกสหรัฐฯ ตั้งสำนักงานใกล้กับ Facebook

Tiktok สร้างรายได้อย่างไร เผยวิธีสร้างรายได้จาก Tiktok

เจ้าของธุรกิจ Digital Asset | Creative Agency Partner ที่ปรึกษาให้กับธุรกิจ | Food Blogger & Photographer