tiktok สร้างเงิน สร้างรายได้

Tiktok สร้างรายได้และทำเงิน ได้อย่างไร

Tiktok สร้างรายได้และทำเงิน ได้อย่างไร

tiktok สร้างเงิน สร้างรายได้

Tiktok ทำเงินได้อย่างไร เผยความลับที่คุณยังไม่รู้ วิธีหาเงินออนไลน์จากแอปฯ ยอดฮิต

เวลานี้ต้องยอมรับแล้วว่า Tiktok คือ แอปพลิเคชัน โซเชียลมีเดีย ที่ใช้วีดีโอความยาวไม่เกิน 15 วินาที ในการทำตลาดและมีฐานผู้ใช้เติบโตอย่างรวดเร็วกว่า 500 ล้าน ผู้ใช้งานต่อเดือน นับตั้งแต่ Social Media อย่าง Facebook ของ Mark Zuckerberg ที่เคยทำสถิติอันดับ 1 ไว้เมื่อปี 2018

และแม้ว่า Tiktok ยังไม่มีโปรแกรมสร้างรายได้อัตโนมัติแบบ Facebook หรือ Youtube (Monetization) คือ การหารายได้จากค่าโฆษณาให้ผู้ใช้งาน แต่ผู้ใช้งานจำนวนมากก็พร้อมเปิดใจให้ Tiktok เพื่อการผลิตสื่อที่มีความครีเอทีฟ ความคิดสร้างสรรค์แบบไม่รีรอ แม้ว่าจะยังไม่มีระบบเปิดรับรายได้

จุดเด่นของ Tiktok

สิ่งที่โดดเด่นแบบสุดๆ ของ tiktok นั่นก็คือ อัตราการเข้าถึงของคอนเทนต์แบบวีดีโอที่เป็น Organic Reach ที่ดูเหมือนจะธรรมดาแต่ทรงประสิทธิภาพ แม้ผู้ใช้งานหน้าใหม่ ก็ยังสามารถผลิตวีดีโอให้เข้าถึงสายตาผู้ชมนับสิบล้านได้ภายในวันแรกตั้งแต่เริ่มโพส หากวีดีโอนั้นเป็นที่สนใจหรือตรงตามอัลกอริทึมของ tiktok

Tiktok จึงได้เข้ามาเป็น Social Media เกิดใหม่ที่ตอบสนองการมีตัวตนของคนดิจิทัลในยุคนี้ได้เป็นอย่างมาก และจุดเด่นนี้เองทั้งเรื่องความดิบของคอนเทนต์ ที่ไม่ต้องพิถีพิถันมากมายนัก และเข้าถึงผู้คนทันทีเมื่อผู้ใช้งานโพส

นั่นเป็นสิ่งที่ทำให้ tiktok สร้าง active user หรือผู้ใช้งานปัจจุบัน และสร้างฐานผู้ติดตามให้กับผู้ใช้งานหน้าใหม่ได้อย่างไรต้องรีรอ

การสร้างรายได้แบบไม่ต้องรอระบบใดๆ นี้เอง ทำให้ผู้ใช้งานสาวชาวอเมริกัน กลายเป็น influencer และมีผู้ติดตามมากว่า 1.2 ล้านคน ภายในระยะเวลาสั้นๆ และก็ทำให้เธอมีช่องทางทำเงินมากมาย ซึ่งเราจะมาบอกเคล็ดลับการสร้างรายได้ของเธอ (ชื่อบัญชีของเธอ salinakilla)

ช่องทางทำเงิน หารายได้จาก tiktok

1. การรับสปอนเซอร์โพสต์

โมเดลสร้างรายได้แบบเรียบง่ายสุดคลาสสิค สำหรับธุรกิจสื่อออนไลน์ ก็คือการรับสปอรเซอร์โพส เมื่อ tiktok บุกไปยังผู้ใช้งานจำนวนมาก แบรนด์และสินค้าต่างๆ ก็พากันสนใจ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอุปโภคบริโภค ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ ก็สนใจให้ผู้ใช้งาน tiktok ที่มีจำนวน follower จำนวนมาก สร้างคอนเทนต์และลงสินค้า tie-in ตามสัญญาจ้าง ข้อตกลงที่ทางแบรนด์กับผู้ใช้งาน tiktok

การจ้างสปอนเซอร์แบบนี้ สามารถสร้างโอกาสการสร้างรายได้ ได้ 3 แบบคือ การรับจ้างเอง เอเจนซี่โฆษณาเป็นผู้ติดต่อ และบริษัทแม่ของ Tiktok เองเป็นผู้ติดต่อ สำหรับราคาจ้างนั้นก็มีตั้งแต่หลักร้อยเหรียญสหรัฐฯ ไปจนถึงหลัก 10,000 ดอลล่าร์ ขึ้นอยู่กับครีเอเตอร์และความนิยมของช่องผู้ใช้งานนั้นๆ รายได้ไม่น้อยเลยใช่ไหมละ

2. ไลฟ์สด หรือการสตรีมมิ่ง

โปรแกรมการสร้างรายได้ของ Tiktok เริ่มพัฒนาและเปิดให้ผู้ใช้งานที่เข้าข่ายใช้งานได้บ้างแล้ว วิธีการหาเงินของเหล่า ครีเอเตอร์ คือ ทำวีดีโอไฟล์สด และเปิดจำหน่ายสินค้าจำลองที่นำไปแปลงเป็นเงินได้ เรียกว่า Vitual Gift

เจ้าสัญลักษณ์ vitual gift เหล่านี้เอง จะเป็นเหมือนตัวแทนมูลค่าของเงินด้วย coin ที่แฟนคลับหรือผู้ติดตามจะเติมเงินเพื่อนำเงินไปซื้อ coin และนำไปแลก vitual gift ให้ครีเอเตอร์ที่ถูกใจ เพื่อเป็นกำลังใจให้ครีเอเตอร์ และทางครีเอเตอร์เองก็สามารถนำไปขึ้นเงินในบัญชี paypal ได้

ซึ่งทาง Salina เองก็สามารถหารายได้ และทำเงินจากการไลฟ์สดได้ประมาณ 20-50 ดอลล่าร์เลยทีเดียว

3. การรับฝากขายสินค้า

ครีเอเตอร์เองที่มีผู้ติดตามหลักล้านนั้น สามารถสร้างอิทธิพลต่อความรู้สึก และใช้พาวเวอร์นี้เองในการขายของได้ด้วย ซึ่งร้านค้า สินค้าต่างๆ ก็สนใจเสียด้วยสิ การฝากขายสินค้านี้ไม่ใช่การติดต่อไปแล้วบอกว่า ขายของให้หนูหน่อย ไม่ใช่วิธีการโบราณแบบนั้น ถึงจะทำได้ก็เถอะ แต่เขาจะใช้วิธีการทำตลาดที่เรียกว่า Affiliate Program หรือการให้ค่าคอมมิชชั่นอัตโนมัติจากโปรแกรมขายสินค้าบน market place เช่น shopee, lazada หรือแบรนด์อื่นๆ

โดยส่วนแบ่งก็จะมีตั้งแต่ 1.5 – 10% โดยประมาณ ซึ่งก็แล้วแต่ว่าสินค้านั้นคืออะไร นับเป็นการสร้างรายได้แบบง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะคุณไม่ต้อง แพคของ ส่งของเอง เพียงแนะนำสินค้าให้ผู้ติดตามเท่านั้น อะไรจะง่ายขนาดนั้น !

4. การขายสินค้าแบรนด์ตัวเอง

เมื่อสร้างตัวตนเป็นที่รู้จักและมีอิทธิพลต่อผู้บริโภคมากพอ วิธีการสุดท้ายนี่ก็คือ การสร้างแบรนด์ (ตัวเอง) ซึ่งทาง Salina เธอก็มีหัวในเชิงธุรกิจ และมองธุรกิจในระยะยาวที่สามารถสร้าง passive income ให้เธอได้อย่างต่อเนื่อง เพราะเราต้องจำไว้เสมอว่า ในโลกของออนไลน์ปัจจุบัน ไม่ได้ยืนยาวนัก การสร้างธุรกิจที่มั่นคง แม้ว่าจะไม่มีรายได้จาก tiktok ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการหาเงินออนไลน์

การสร้างแบรนด์และผลิตภัณฑ์ออกมาขายอย่างมืออาชีพ ทำให้คนที่เป็นแฟนคลับมากลายเป็นลูกค้า และสร้างฐานลูกค้าใหม่ แม้คนจะไม่รู้จักเรา แต่คนรู้จักแบรนด์เราและไว้ใจแบรนด์ ก็ทำให้ธุรกิจของเรานั้น สามารถเดินหน้าต่อไป โดยไม่ต้องหวังพึ่งรายได้จากที่อื่นเลย ก็เป็นได้

และนี่คือ เคล็ดลับความสำเร็จในการ หารายได้ออนไลน์ ช่องทางการหาเงินของวัยรุ่น Gen z อย่าง Salina ที่มียอดผู้ติดตามมากกว่า 1.2 ล้านคน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหา รายได้เสริม หรือธุรกิจ อาชีพเสริมละก็ สิ่งสำคัญในการทำสิ่งนั้นคือ การพัฒนาให้มันก้าวมาเป็นธุรกิจหลักที่หาเลี้ยงตัวคุณได้ อย่างกรณีศึกษาของ Salina ก็เป็นอีกเคสที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

เจ้าของธุรกิจ Digital Asset | Creative Agency Partner ที่ปรึกษาให้กับธุรกิจ | Food Blogger & Photographer