เจาะกลยุทธ์พิชิตธุรกิจจากซีรีส์ The Naked Director

ซีรีส์เรื่องนี้ ขอยกให้เป็นแนวคิดทางการตลาดของคนทำธุรกิจเลยดีกว่า

แม้ว่าหนังจะบอกเราว่า ผู้กำกับท่านนี้เขาประสบความสำเร็จในวงการหนังโป๊ สื่อลามก ที่ตอนนี้ได้รับการยอมรับในประเทศญี่ปุ่น ต่างจากวัฒนธรรมในบ้านเราที่ยังไม่เปิดกว้าง และยังมองว่าเป็นเรื่องที่ “ผิดกฎหมาย”

อย่างไรก็ตาม เราอยากชำแหละในแง่มุมของคนทำธุรกิจเพื่อให้เป็นแนวทาง และสัญญาว่าจะเล่าอย่างถูกกฎหมาย ถูกต้องตามทำนองครองธรรมของบ้านเราก็แล้วกัน

ซีรีส์เรื่องนี้เป็นการหยิบยกชีวิตและการประกอบธุรกิจของ “Muranishi” ให้เห็นถึงแง่มุมความทะยาน มีความมุ่งมั่นและความกระสันที่จะสร้าง “ความแตกต่าง” และพยายามจะพลิกและฉีกกรอบของธุรกิจสีดำอย่างสื่อลามก หนังโป๊ ในอดีตที่ผิดกฎหมายประเทศญี่ปุ่น ให้เป็นเรื่องเปิดกว้าง เป็นงานศิลปะและเป็นสิ่งที่ช่วยให้ชายและหญิงดื่มด่ำเสพสมอย่างสมฤดีย์

ซึ่งซีรีส์นี้และแนวความคิดของ Muranishi นั้นมันสะท้อนให้เห็นว่า กว่าที่เขาจะเข้าสู่ตำแหน่ง #KingofPorn ได้นั้น ต้องมีแนวคิดอย่างไร แม้จะฉีกแนวไปบ้างแต่เชื่อเถอะว่า มันมีสาระอยู่จริง 

1. ความกล้า บ้าบิ่น

แน่นอนว่า ถ้าคุณอยากเอาชนะคู่แข่งที่มีประโยชน์ (Benefit) เหมือนกันให้ได้นั้น คุณจำเป็น! ต้องฉีกการนำเสนอออกมา เพื่อให้ปะทะและสตั้นกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด อย่างในเรื่องนี้นั้น Muranishi เขาเริ่มอาชีพสายดาร์กด้วยการขายภาพวาบหวิว ในหนังสือโป๊ก่อนใช่มะละ เพราะงั้น จะขาย จิมิของหญิงสาวยังไงให้ดูน่าสนใจ กว่า! ยักษ์ใหญ่แห่งวงการที่เป็นเจ้าตลาด และผู้มีอิทธิพลในสมัยนั้น (Yagiza) ที่เขาก็ทำได้ดีอยู่แล้วล่ะ ซึ่งนั่นก็คือการ ฉีก! ด้วยการร้อยเรียงเรื่องราว หรือสร้าง Story Telling ยังไงล่ะ

2. สื่อสัมผัสได้ด้วยหัวใจ

จากซีรีส์จะเห็นในทุกการถ่ายทำของ Muranishi เขาจะพยายามบิ้ว ทุกคนโดยเฉพาะนักแสดงที่ต้องถ่ายทอดเรื่องราวด้วยหัวใจ สื่อด้วยร่างกายด้วยประสาทสัมผัสให้รู้สึกคล้อยตาม แม้ในตอนแรกจะยังทำตามกฎที่เป็นเพียงการแสดงเท่านั้น แต่ต้องทำให้ถึงใจขั้นสุด เรียกว่า ทำให้คนดูเนี่ยะ ถึงสวรรค์ให้ได้นั่นแหล่ะ

ซึ่งวิธีการนี้เป็นการสร้างอารมณ์ให้คนดูรู้สึกคล้อยตามภาพและสื่อที่ปล่อยออกไปนั่นเอง ในแง่ของการโฆษณาเราจะเห็นบ่อยครั้งที่ดูแล้ว อินไปกับมัน บ้างร้องไห้ บ้างแอบยิ้ม จนถึงขั้นยอมควักเงินจ่ายให้สินค้าหรือผลิตภัณฑ์นั้นไปเพราะอินเนอร์ล้วนๆ

3. มีความเชื่อมั่นขั้นสูงสุด

สิ่งที่คุณทำลงไปนั้นมันจะสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ เป็นการสร้างกำลังใจให้ตัวเอง แล้วไอเดียจะบรรเจิด จะว่าไปแล้วเมื่อคุณเชื่อมั่นในธุรกิจของคุณ สิ่งที่คุณทำแล้วนั้น แม้ว่ายังไม่มีคนเห็นด้วย ยังไม่มีคนซื้อ ยังขายไม่ได้ในวันนี้ ก็อย่าเพิ่งท้อไปเพราะยังมีกลุ่มคนอีกมาก ที่รอจะ ว้าว! กับสิ่งที่คุณสร้างสรรค์ ที่สำคัญคุณต้องงัดความพยายาม ความตั้งใจและคุณภาพให้ได้มากที่สุดด้วยนะ ของดีน่ะ ทำไมจะขายไม่ได้!

4. Team Work ที่ยอดเยี่ยม

คนเพียงคนเดียวไม่สามารถทำได้ทุกสิ่ง อย่างเรื่องนี้จะเห็นว่า เขาจำเป็นต้องมีทีมด้านต่าง ๆ คอยซัพพอร์ต อย่างน้อยก็เรื่องของการเงินที่สำคัญอย่างมากนั่นแหล่ะ เมื่อตัวเองได้ทำไปแล้วแล้วต้องการกำลังเสริม ทีมที่ดีด้วยการคัดสรรคนที่ใช่ และคนที่ไว้ใจได้ คุณเชื่อใจเขา เขาเชื่อใจคุณ ทุกอย่างจะราบรื่นเป็นทีมเวิร์คที่นำพาธุรกิจสู่เส้นชัยได้เลยล่ะ

5. ล้มแล้วต้องรีบลุก

หลายคนนะที่เมื่อเจออุปสรรคก็ท้อถอย แล้วเดินหนีโบกมือลาไป จากเรื่องนี้นั้นคุณจะเห็นว่า Muranishi ได้ทำผิดพลาดจนทำให้ตัวเองติดคุก เพราะทำผิดกฎหมายทั้งในประเทศตัวเอง และที่สหรัฐฯ ทำให้ติดคุกถึง 2 ครั้งด้วยกัน ครั้งล่าสุดลูกน้องเขาต้องใช้เงินประกันตัวถึง 100 ล้านเยน และก็ไม่มีใครยอมแพ้ ด้วยฐานการสร้างทีมอย่างมั่นคงและความเชื่อใจกัน จึงทำให้ทุกคนช่วยกันหาเงินและนำไปประกันตัว เพื่อสร้างผลงานชิ้นใหม่อย่างเชื่อมั่นว่าทุกอย่างจะดีขึ้น

6. กลยุทธ์ “ป่าล้อมเมือง”

ในหนังเรื่องนี้อาจไม่ได้ชี้ให้เราเห็นอย่างชัดเจนเท่าใด แต่ถ้าวิเคราะห์จะเห็นว่า Muranishi เองนั้นใช้กลยุทธ์ป่าล้อมเมือง สร้างรากฐานจากร้านหนังสือรอบ ๆ ค่อย ๆ ขยายไปในวงกว้าง และอยู่ใกล้ชิดกับกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด เขาจึงวิ่งเข้าหาผู้ที่ทำธุรกิจร้านเช่าอันดับหนึ่งในจังหวัด

โดยการกระตุ้น โน้นน้าวสินค้าของเขาให้วางอยู่ในร้านได้ แล้วการมองหาจุดด้อยของคู่แข่งและฮุกหมัดเข้าใส่ด้วยจุดแข็งที่เหนือกว่า รวมถึงตัวนักแสดงสาวที่เป็นขวัญใจของเขาเองนั้น จากเดิมที่วงการสื่อลามกหรือหนังโป๊นั้นจะอยู่ในที่มืด นักแสดงจะรู้จักกันเพียงภายในกลุ่มคนดูใต้ดินเท่านั้น

แต่ทำยังไงให้กลายเป็นที่รู้จักและมีคนอยากจะดูล่ะ เพราะอย่างนั้น ตัวเธอนั้นแหล่ะ ต้องมาขายซะเอง อันนี้เราก็จะเห็นแผนคล้าย ๆ วงไอดอลชื่อดังหลาย ๆ วงที่ออกมาพบปะแฟนคลับ นี่ถือเป็นจุดกำเนิดหนึ่งของไอดอลในประเทศญี่ปุ่น และมันยังสร้างรายและพยุงเศรษฐกิจที่ซบเซาของประเทศในสมัยนั้น และเมื่อเธอแนะนำตัวเองครั้งนั้น จึงเป็นการปฏิวัติการตลาดของธุรกิจสื่อลามก จนเธอโด่งดังเป็นพลุแตกอีกด้วยนะ

7. พลิกตัวเร็วมีชัยไปเกินครึ่ง

สังคมมีพัฒนาการไปเรื่อยๆ เทคโนโลยี พฤติกรรมผู้บริโภคก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ในเรื่องนี้จะเห็นว่ามีการเปลี่ยนแปลงจากหนังสือ เป็นวิดีโอ ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงตามสมัย กลไกของเทคโนโลยี (วีดีโอสมัยนั้นม้วนละ 10,000 เยน) แต่ถึงอย่างไรก็มองข้ามเรื่องเศรษฐกิจ สังคมไปไม่ได้ จากเรื่องนี้มีการสะท้อนเรื่องการเปลี่ยนรัชสมัย ทำให้มีกฎที่ต้องดูแลอย่างเคร่งครัดในช่วงหัวเลี้ยงหัวต่อของเศรษฐกิจ เพราะฉะนั้น คุณจะงัดกลยุทธ์อย่างไรให้มันอยู่หมัดล่ะ จากสิ่งที่เป็นด้านมืด ถ้าไม่อยากให้เป็นที่จับจ้องและโดนโค่นล้างลงไป ก็ต้องทำให้กลายเป็นด้านสว่างและอยู่อย่างถูกระเบียบของสังคมสิ จริงไหมละ

และนี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขากลายเป็นเบอร์นักธุรกิจอันดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่นด้านสื่อสำหรับผู้ใหญ่ได้จวบจนทุกวันนี้

จากเรื่องเล่า แม้ดูไปจะจักกะจี๋หัวใจอยู่บ้าง สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับหนังแนว 18+ นี้ แต่เอาเถอะเมื่อดูอย่างใช้แนวคิดเราจะเห็นมุมหลายมุมจากคนที่ล้มจนเกือบต้องแทนตัวเองว่าเป็น Loser แต่เขากลับไม่ยอมแพ้และมีแรงฮึด ด้วยความกล้า บ้าบิ่น

ซึ่งสิ่งเหล่านี้แทนใจคนทำธุรกิจ ขายของออนไลน์ นักลงทุน ได้อีกมาก เรียกว่า เขาสะท้อนสัญญาณหลายอย่างที่เราเชื่อว่าคุณลืมไปแล้วนั้นให้กลับขึ้นมามีชีวิตอีกครั้งได้นั่นเอง รู้จักวิธีทำตลาดด้วย SEO

เจ้าของธุรกิจ Digital Asset | Creative Agency Partner ที่ปรึกษาให้กับธุรกิจ | Food Blogger & Photographer