My Hotpot Story

เริ่มต้นธุรกิจอิงความสำเร็จจากเกม My Hotpot Story หม้อไฟแห่งความสุข

My Hotpot Story

ฮอตฮิตติดกระแสในโลกออนไลน์ในขณะนี้ ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นแต่คนที่เล่นเกม My Hotpot Story เกมแนวเล่นเพลินฆ่าเวลา สานฝันคนที่อยากเป็นเจ้าของกิจการร้านหม้อไฟ เกม Simulation ที่จะพาคุณสัมผัสกับทุกบทบาทตั้งแต่พนักงานจนถึงระดับผู้บริหาร

My Hotpot Story ระยะเวลาเปิดตัวไม่ถึงเดือน…แต่กระแสตอบรับถล่มทลาย

ในนาทีนี้คงไม่พูดถึงไม่ได้กับเกม My Hotpot Story เกมแนว Simulation ที่จะพาคุณสวมบทบาทเจ้าของกิจการร้านหม้อไฟ คุณจะต้องทำตั้งแต่ปรับปรุงร้านหม้อไฟที่ทั้งเก่าและทรุดโทรมให้กลับมาใหม่ พร้อมกับเปิดกิจการร้านหม้อไฟให้ยิ่งใหญ่ และดึงดูดลูกค้ามาให้มากที่สุด

เกมที่ประสบความสำเร็จอย่างนี้ แถมได้รับความนิยมจากทุกเพศทุกวัย ถ้าไปพูดกับคนอื่นๆ ที่ไม่ได้เล่นเกม ยังไม่ได้โหลดเกมมาเล่น ก็คงไม่มีใครเชื่อว่าเป็นเกมที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่ถึง 1 เดือน ด้วยยอดดาวน์โหลดที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจนในปัจจุบันสูงกว่า 500000 ครั้ง แซงหน้าหลายๆ เกมที่เปิดตัวในช่วงเวลาเดียวกัน

เกมธรรมดาแต่ดูไม่ธรรมดา

My Hotpot Story เป็นเกมที่จะสอนให้ผู้เล่นรู้จักวางแผน สอนให้รู้จักความรัดกุม เพราะเมื่อไหร่ที่คุณพลาดจากการเล่นเกม นั่นหมายความว่าคุณจะต้องใช้เวลาในการเล่นเกมมากขึ้น คุณจะต้องเหนื่อยในการเล่นเกมมากขึ้น เพื่อหาเงินให้ได้ตามเป้าหมายสำหรับนำมาพัฒนาร้าน พัฒนาเมนูอาหาร เพื่อดึงดูดเหล่าลูกค้าใหม่ๆ เข้ามาทานอาหารนั่นเอง

My Hotpot Story

เกมที่เล่นได้ทุกเพศทุกวัย เป็นเกมที่ดูเรียบง่ายแต่ถ้าได้ลองเล่นแล้วติดงอมแงมเล่นทั้งวัน เกมเพลินเล่นฆ่าเวลาสานฝันคนอยากเป็นเจ้าของกิจการร้านหม้อไฟ มีวิธีการเล่นที่ดูเหมือนง่ายแต่ไม่ง่าย จุดเด่นของเกมก็คงหนีไม่พ้นการตามหาส่วนผสมในการคิดค้นน้ำซุปหม้อไฟ การคิดค้นเมนูอาหารใหม่ๆ มาให้ลูกค้าได้ลิ้มลอง พร้อมกับการพัฒนาร้านอาหาร ให้ดูสวยงาม ให้น่าสนใจเพื่อดึงดูดลูกค้าเจ้าประจำประทับใจ และดึงดูดกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ให้มาทานอาหารนั่นเอง อนาคตของร้านคุณจะเป็นอย่างไรก็จะขึ้นอยู่กับการวางแผนพัฒนาสิ่งเหล่านี้

ในส่วนการคิดค้นเมนูอาหารใหม่ คิดค้นน้ำซุป จุดเด่นที่สุดของเกมนี้ มีวิธีการเล่นไม่แตกต่างกันมาก การคิดค้นน้ำซุปผู้เล่นจะต้องทำการรวบรวมวัตถุดิบไปเรื่อยๆ จนได้เป็นหัวน้ำซุปที่มีลักษณะเป็นขวด คุณจะต้องทำการรวบรวมหัวน้ำซุปจนครบ 5 รส ถึงจะสามารถนำไปสุ่มหาน้ำซุปใหม่ๆ เพื่อให้ลูกค้าลิ้มลองได้

ส่วนการคิดค้นเมนูอาหารใหม่ๆ คุณจะต้องทำการรวบรวมไอเทมในเกม ซึ่งจะได้รับเมื่อบริการลูกค้าไม่ว่าจะเป็นรับออเดอร์ เสิร์ฟอาหาร เก็บเงิน และทำความสะอาดโต๊ะ ตามจำนวนโต๊ะที่เกมกำหนดถึงจะได้รับไอเทม เมื่อคุณได้รับไอเทมครบก็นำไปสุ่มหาเมนูอาหารใหม่ได้ทันที ซึ่งอาจจะได้เมนูใหม่หรือเมนูเดิมก็ขึ้นอยู่กับระบบของเกม

เมื่อคุณได้เมนูอาหารใหม่ เมนูน้ำซุปใหม่ ก็จะดึงดูดลูกค้าให้มาทานอาหารที่ร้านหม้อไฟของคุณเพิ่มมากขึ้น เพราะมีเมนูใหม่ๆ ให้เลือกทานมากมาย แถมเมนูอาหารใหม่เมื่อนำไปอัปเกรดก็จะได้กำไรมากขึ้น ถ้าหากคุณอยากได้เงินมาพัฒนาร้านให้เร็วขึ้น การอัปเกรดเมนูอาหารถือว่าเป็นทางเลือกที่เร็วที่สุดในการหาเงิน ดังนั้น คุณต้องตัดสินใจให้ดี

ต้องเลือกให้ถูกว่าจะอัปเกรดเมนูไหนเพื่อทำกำไรให้ร้านเร็วที่สุด เพราะค่าอัปเกรดแต่ละเมนูอาหารแพงเหลือเกิน อัปเกรดแต่ละทีแทบล้มละลายเลยทีเดียว… ใครบอกว่าเกมนี้เล่นสบายๆ เล่นชิวๆ ไม่เครียดแน่นอน…ได้ลองเล่นแล้วน่าจะเปลี่ยนใจ

กลยุทธ์การเล่นเกม VS กลยุทธ์การตลาด

My Hotpot Story เป็นเกมที่สอนให้ผู้เล่นรู้จักคิด รู้จักวางแผน รู้จักแก้ปัญหาเมื่อเกิดข้อผิดพลาด คุณจะต้องวางแผนตั้งแต่การพัฒนาตั้งแต่ร้านอาหาร พัฒนาเมนูอาหาร และพัฒนาพนักงานในร้าน ไม่อย่างนั้นเป้าหมาย (เลเวล) ที่คุณตั้งเป้าเอาไว้จะไปถึงช้ากว่าที่ควร ทั้งเสียเวลา ทั้งเหนื่อยกับการเล่นเกมมากขึ้นกว่าเดิม แน่นอนว่ายังทำให้ลูกค้าที่มาใช้บริการร้านของเราไม่ชอบใจ สั่งอาหารน้อยลง นั่นหมายความว่ารายรับที่น้อยลงกว่าเดิม

กลยุทธ์การตลาดในการสร้างธุรกิจที่แฝงในเกม

เริ่มต้นด้วยกลยุทธ์การวางแผน

รูปแบบการเล่นเกมนี้ค่อนข้างเหมือนการทำธุรกิจอย่างมาก นอกจากการรับออเดอร์ เสิร์ฟอาหาร เก็บเงิน ทำความสะอาดโต๊ะ และล้างจานแล้ว คุณจะต้องทำการวางแผนการเงินที่มีให้ดี ว่าจะใช้เงินไปกับการทำสิ่งใด ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาร้านให้ดูดีขึ้น การอัปเกรดอุปกรณ์ในครัวให้ทำงานเร็วขึ้น เพื่อที่ลูกค้าจะได้ไม่ต้องรออาหารนาน ไหนจะสำหรับอัปเกรดอาหารให้หรูหรามากขึ้น เพื่อที่ขายแล้วจะได้กำไรมากยิ่งขึ้น ทุกอย่างในเกมนี้เรียกได้ว่าใช้เงินในการเล่นเกือบจะทั้งหมดเลยทีเดียว…

ความสำคัญของการวางแผนก่อนการทำงานจริง

สาเหตุที่ต้องมีการวางแผนนั้น เพราะรูปแบบของเกมมีวิธีการเล่นที่คล้ายกับชีวิตจริงอย่างมาก ไม่ใช่ว่าคุณเข้ามาเล่นเกมแล้วทำการรับออเดอร์ เสิร์ฟอาหาร และคิดเงินให้ลูกค้าก็คือจบ คุณจะต้องวางแผนในการพัฒนาร้านหม้อไฟของคุณให้ดีที่สุด เพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ให้มาลิ้มลองอาหาร เมื่อมีลูกค้าเข้ามาทานอาหารเรื่อยๆ คุณก็จะมีกำไรเข้ามาเรื่อยๆ และกำไรเหล่านั้น ก็จะนำมาพัฒนาปรับปรุงร้าน นำมาจ้างพนักงานมาดูแลร้านนั่นเอง

เมื่อคุณมีระบบร้านที่วางแผนเป็นสัดส่วน มีพนักงานคอยทำหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมาย คุณก็ไม่จำเป็นต้องทำการรับออเดอร์ เสิร์ฟอาหาร เก็บเงิน ทำความสะอาดโต๊ะ และล้างจานด้วยตัวเอง คุณสามารถใช้พนักงานให้ทำงานได้ คุณไม่ต้องเหนื่อยในการเฝ้าหน้าจอเพื่อบริการลูกค้าอีกต่อไป

คุณสามารถใช้เวลาว่างที่มีไปตามหาไอเทม ตามหาวัตถุดิบเพื่อใช้ในการค้นหาเมนูอาหารใหม่ๆ หน้าตาน่าทาน รสชาติอร่อย เพื่อเป็นตัวเลือกให้ลูกค้าเลือกทานได้มากขึ้น เมื่อลูกค้ามีเมนูให้ทานมากขึ้น การสั่งอาหารก็จะเพิ่มมากขึ้น นั่นหมายความว่าคุณจะมีกำไรเข้าร้านมากขึ้นนั่นเอง

ในทางเดียวกันกับการทำธุรกิจ คุณไม่สามารถทำธุรกิจโดยไม่วางแผนได้ คุณจะคิดแค่ว่าจะทำอย่างไรให้ยอดปัง ให้ขายดีเพียงไม่ได้ ยิ่งในยุคนี้การแข่งขันสูงอย่างมาก คุณจะต้องวางแผนการทำธุรกิจให้รัดกุม วางแผนให้มีหลักการ พร้อมกับแผนสำรองถ้าหากเกิดความผิดพลาด จะได้แก้ไขปัญหาได้อย่างท่วงที โดยเฉพาะในเรื่องการเงิน ว่าเงินของเราจะนำไปใช้ในส่วนไหน เพื่อให้สินค้าเป็นที่รู้จัก ติดตลาดโลกออนไลน์เราต้องทำอย่างไร ไหนจะเรื่องค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าพนักงานที่ต้องเสียทุกเดือนอีก

เกมนี้ถึงแม้จะไม่จำกัดหัวใจ กำจัดพลังชีวิตเหมือนกับเกมอื่นๆ จนทำให้หลายคนคิดว่าเกมนี้ง่าย แต่ถ้าใครเล่นเกมนี้อยู่คงรู้เลยว่ามันไม่จริง เนื่องจากว่าเกมนี้มีการใช้เงินในการเล่นเกม แต่เงินในเกมนั้นหายากมากๆ กว่าจะหาเงินได้แต่ละร้อยไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ยิ่งเล่นเกมช่วงแรกๆ บอกได้เลยว่าจะทำอะไรก็ติดขัดไปหมด…เพราะไม่มีเงินให้ใช้

My Hotpot Story จึงต้องเล่นด้วยแผนการ เล่นด้วยความใจเย็น ต้องคิดในขณะเล่นเสมอว่าจะทำอะไรต่อไป ไม่ว่าจะพัฒนาร้านให้ดูดีขึ้น จะอัปเกรดสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ให้ดูดีขึ้น จะจ้างพนักงานในร้าน หรือจะจัดหาเมนูอาหารใหม่ ว่าเราควรจะเลือกทำอะไรก่อนดี เพราะทุกอย่างที่ทำต้องใช้เงินทั้งหมดเลย ถ้าหากคุณวางแผนผิดพลาด หรือไม่วางแผนก่อนเล่นให้รัดกุม เป้าหมายในเกมที่ตั้งไว้ก็จะสำเร็จช้านั่นเอง

กลยุทธ์ในการสร้างธุรกิจ

เมื่อเราได้วางแผนในการทำธุรกิจไปแล้ว ขั้นต่อมาหลังจากวางสร้างธุรกิจให้ติดตลาด ให้มีความโดดเด่น ให้มีความน่าสนใจกว่าธุรกิจคู่แข่งของเรา อย่างในเกมนี้ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารร้านหม้อไฟ เป็นการสร้างธุรกิจเกี่ยวกับร้านอาหาร คุณต้องคิดว่าธุรกิจของคุณจะมีรูปแบบไหน คุณจะให้ร้านของคุณมีภาพจำเช่นไร อย่างภายในเกมนี้ที่จะเน้นเรื่องพนักงานที่ต้องมีจำนวนมากพอ เพื่อบริการที่รวดเร็วทันใจลูกค้า เน้นในเรื่องเมนูอาหารที่ต้องมีความหลากหลาย และเน้นในเรื่องของความสะอาดนั่นเอง

นอกจากนี้ในเรื่องภาพลักษณ์ก็สำคัญกับการทำธุรกิจอย่างมาก ถ้าหากธุรกิจของคุณมีภาพลักษณ์ที่ดี พนักงานบริการดี ยิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลา ร้านสะอาดสะอ้านน่าเข้า ไหนจะเรื่องแพคเกจจิ้งที่สวยงามมีเอกลักษณ์ เพียงเท่านี้การเริ่มต้นในโลกธุรกิจของคุณก็ดีแล้ว

กลยุทธ์ทางด้านราคา

สิ่งต่อมาในการสร้างธุรกิจที่สำคัญมากๆ คือ ราคาสินค้า เช่นเดียวกับในเกม My Hotpot Story ที่มีราคาสมน้ำสมเนื้อกับคุณภาพอาหาร ไม่ถูกไม่แพงจนเกินไป สามารถเข้าถึงได้ทุกวัย เมื่อราคาอาหารแพงขึ้นทั้งคุณภาพอาหาร หน้าตาอาหาร ปริมาณอาหารก็ต้องเพิ่มตามไปด้วย เพราะการทำอย่างนี้จะทำให้ลูกค้าชั้นดีอยู่กับเราไปนานๆ แถมยังดึงดูดลูกค้าหน้าใหม่ๆ อีกด้วย

ในด้านการทำธุรกิจการกำหนดราคาสินค้านั้นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก นอกจากว่าคุณจะต้องคำนวณต้นทุน คำนวณค่าแรง คำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อกำหนดราคาสินค้าแล้ว คุณจะต้องคิดถึงคู่แข่ง คิดถึงราคาสินค้าในตลาดในขณะนั้น พร้อมนึกถึงการแข่งขันของสินค้าชิ้นนั้นๆ อีกด้วย ถ้าหากคุณตั้งราคาสูงกว่าราคาตลาด คุณต้องคิดด้วยว่าสินค้าของคุณมีดีอะไร ทำไมถึงต้องซื้อทั้งที่ราคาแพงกว่าร้านอื่นๆ คุณต้องนำเสนอสิ่งเหล่านี้ให้ลูกค้าเข้าใจ ถ้าไม่อย่างนั้นคุณอาจจะขายสินค้าไม่ได้เลย ยิ่งในช่วงเศรษฐกิจโลกถดถอยอย่างนี้ คนส่วนใหญ่ย่อมอยากประหยัดเงิน การเลือกซื้อสินค้าราคาถูกน่าจะตอบโจทย์มากที่สุด

กลยุทธ์ลูกค้าชั้นดี

My Hotpot Story เมื่อคุณตั้งราคาสินค้าในจำนวนที่ต้องการเรียบร้อย คุณจะต้องเสียเงินในเกมจำนวนมากในการอัปเกรดราคาสินค้า ทำให้บางคนเลือกที่จะเติมเงินซื้อเพชรเพื่อนำเพชรไปแลกเงินในเกม เพราะจำนวนเงินที่ใช้ในการซื้อเพชรนั้นไม่แพงเกินไป เพื่อนำเงินที่แลกมาพัฒนาร้านหม้อไฟให้ดีกว่าเดิม แต่คุณรู้หรือไม่ว่าในทุกการเติมเงินของคุณนั้น จะมีการจัดเก็บข้อมูลของคุณอยู่เสมอ หรือเรียกว่า CRM เพื่อใช้ในการนำเสนอโปรโมชั่นดีๆ โปรโมชั่นสุดคุ้ม หรือจะโปรโมชั่นทั้งแจกทั้งแถมไม่อั้น ที่จะทำให้เงินในกระเป๋าคุณสั่นเลยล่ะ เพื่อเรียกร้องให้คุณเติมเงินซื้อเพชรในครั้งถัดไปนั่นเอง!

กลยุทธ์ด้านผู้คน

My Hotpot Story มีการบริหารจัดการผู้คนได้ดีอย่างมากๆ เริ่มตั้งแต่บริกร พ่อครัว พนักงานแคชเชียร์ ผู้เตรียมอาหาร รับแขก มีการบริหารดำเนินอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้การทำงานไม่มีปัญหาติดขัด พร้อมให้ความช่วยเหลือ พร้อมบริการลูกค้าด้วยความรวดเร็ว มีการแต่งตัวด้วยชุดที่สะอาด มีชุดให้เลือกเปลี่ยนในระหว่างการทำงานมากมาย และมีการอบรมพนักงานในแต่ละตำแหน่งอยู่เสมอ เพื่อให้การทำงานนั้นไหลลื่น

ในส่วนของการธุรกิจนั้นพนักงานสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นบุคคลสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนธุรกิจของคุณ ดังนั้น คุณจะต้องให้ความสำคัญในการรับพนักงานอย่างมาก ตั้งแต่การเริ่มคัดเลือกพนักงานเข้ามาทำงาน การมอบหมายหน้าที่ การฝึกอบรมพนักงาน การบริการลูกค้าว่าควรทำเช่นไร พร้อมให้ความช่วยเหลือมากแค่ไหน ถ้าคุณให้ความสำคัญในด้านผู้คนในองค์กรคุณตั้งแต่เริ่มต้น แน่นอนว่าปัญหาต่างๆ ที่ตามมาในระหว่างการทำงานนั้นแทบจะไม่มีเลย

กลยุทธ์ตามใจลูกค้า

ปิดท้ายด้วยกลยุทธ์ตามใจลูกค้า My Hotpot Story บางคนอาจจะคิดว่าเฮ้ย!!! เกมนี้มันตามใจลูกค้ายังไง มันมีอะไรแบบนี้ในเกมด้วยหรอ? ทั้งที่ในเกมก็แค่บริการลูกค้าและเก็บเงินลูกค้าเท่านั้นเอง ใช่แล้วล่ะในเกมนี้มีกลยุทธ์ตามใจลูกค้าแฝงเอาไว้ในเกมจริงๆ ในเกมนี้จะมีการทำงาน ที่ตอบสนองต่อความต้องการลูกค้าอย่างดีที่สุด บริการรวดเร็วที่สุด อาหารคุณภาพดีที่สุด เมนูอาหารมีให้เลือกหลายราคา มีตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงแพง แถมอาหารมีความหลากหลาย ตอบโจทย์ทุกเพศทุกวัย ลูกเด็กเล็กแดงด้วยกันก็สามารถทานด้วยกันได้

ในทางธุรกิจก็เช่นเดียวกัน เราควรยึดลูกค้าให้เป็นศูนย์กลาง ลูกค้าต้องการอะไร ต้องการแบบไหน คุณภาพแบบไหน ต้องการเมื่อไหร่ คุณต้องพร้อมให้ความช่วยเหลืออยู่เสมอ พร้อมกับการบริการที่ยิ้มแย้มใส และท่าทางที่เป็นมิตร เพียงเท่านี้คุณก็สามารถคว้าใจลูกค้าได้อยู่หมัดแล้ว!

สำหรับทั้งหมดนี้เป็นกลยุทธ์การตลาดดีๆ ที่แฝงมากับเกม My Hotpot Story ที่สามารถนำไปประยุกต์และนำไปปรับใช้ในการทำธุรกิจของคุณได้

เจ้าของธุรกิจ Digital Asset | Creative Agency Partner ที่ปรึกษาให้กับธุรกิจ | Food Blogger & Photographer