tiktok vs facebook social media war

ยังไงก็ไม่ไป Tiktok บุกตั้งสำนักงานใหญ่ในอเมริกา

ยังไงก็ไม่ไป Tiktok บุกตั้งสำนักงานใหญ่ในอเมริกา

tiktok vs facebook social media war

TikTok บุกตลาดอเมริกา ตั้งสำนักงานใกล้ Facebook วางแผนดึงพนักงานจากคู่แข่ง

ปังมาก เมื่อ Tiktok แอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียยอดนิยมจากแผ่นดินใหญ่ เตรียมเปิดสำนักงานใหญ่ในสหรัฐอเมริกา หลังจากที่บริษัทแม่ Bytedannce จากจีน ประสบความสำเร็จหลังแอป Tiktok มีฐานผู้ใช้งานเกินกว่า 500 ล้าน Active User และ User ทั่วไปกว่า 800 ล้านบัญชี

จากข่าวล่าสุดสำนักงานกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ กำลังจะพิจารณาให้แบนแอปพลิเคชัน Tiktok ยอดฮิตจากประเทศจีน แต่ก็ไม่อาจต้านทานความแรง เพราะทางบริษัทแม่ของ Tiktok เองนั้นก็ได้เปิดสำนักงานถึง 2 แห่ง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมยังเล็งพนักงานจาก Facebook และสตาร์ทอัพอีกหลายเจ้ามาร่วมงาน

โดยสำนักงานทั้ง 2 ตั้งอยู่ที่ Moutain View, California ซึ่งอยู่ห่างจาก Facebook เพียงไม่กี่กิโลเมตร และสำนักงานเดิมที่ Culver City, California ก็ทำการปรับปรุงเพื่อรองรับการเพิ่มจำนวนพนักงานอีกด้วย

tiktok vs facebook social media war2

แผนการดึงคนเก่งจาก Facebook

แผนการเพิ่มพนักงาน จากการรับสมัครงานทั่วไปของ Tiktok ยังมีอีกแผนหนึ่งคือ การชวนพนักงานของ Facebook ที่เป็นพวกหัวกะทิมาร่วมงาน โดยมีนโยบายการรับสมัครพนักงานจาก Facebook โดยเสนอค่าจ้างสูงกว่ารายได้เดิมที่อยู่กับทาง Facebook ถึง 20% และตอนนี้ก็มีพนักงานกว่า 20 คนที่ลาออกมาอยู่กับ Tiktok เป็นที่เรียบร้อย

ไม่ใช่แค่ facebook เท่านั้นที่ถูกแย่งชิง แต่สตาร์ทอัพอื่นก็ถูกแย่งพนักงานไปเช่นกัน อาทิ Snap, Apple, Google’s Youtube, Amazon ซึ่งการเสนอซื้อตัวพนักงานระดับเทพเข้ามาร่วมงานใน Tiktok ก็เพื่อสร้างการเติบโตทางองค์กร ในช่วงขาขึ้น (Growth)

mark zuckerberg 1

แนวทางการรับมือของ Facebook

Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook.com นั้น ได้ออกมายอมรับว่า Tiktok เป็นสตาร์ทอัพที่มาแรงจริงๆ และวัยรุ่นหลายล้านคนในอเมริกากำลังชื่นชอบแอปฯ นี้ เหตุนี้เองทาง Facebook จึงต้องรีบออกมาพัฒนา Lasso ซึ่งมีฟีเจอร์และฟังก์ชั่นที่คล้ายคลึงกับ Tiktok เพื่อทดสอบตลาดว่าจะสามารถออกมาแข่งขันกับ Tiktok ได้หรือไม่ และจะนำฟีเจอร์ย่อยนี้ไปผสานรวมกับ Instagram อีกด้วย

ซึ่งแอปพลิเคชัน Lasso มีผู้ใช้งานปัจจุบันเพียง 4 แสน Active User เท่านั้น ในขณะที่ Tiktok มีผู้ใช้งาน Active User ถึง 500 ล้าน อย่างไรก็ตามถ้าหากนำ Active User ของทั้ง Facebook, Instagram มารวมกันก็ดูเหมือนว่าจะมีจำนวนมากกว่าถึง 3.3 พันล้าน Monthly Active User

จะเห็นได้ว่า Facebook นั้นมี User นำโด่งกว่า 6 เท่าของ Tiktok แต่จากการเติบโตในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียแบบวีดีโอนั้น Facebook ก็ยังอ่อนด้อยกว่ามาก ยิ่งถ้านำไปเปรียบเทียบระหว่าง Tiktok และ IG ตัวต่อตัว ก็โอมีกาสสูงมากที่ Tiktok อาจจะแซงขึ้นมาแทนที่ได้ไม่ยากนัก เพราะเราก็ยังไม่เห็นว่า Instagram จะปล่อยฟีเจอร์อะไรใหม่ที่ทำให้ผู้ใช้งานเกิดความรู้สึกว้าว แปลกใหม่ในเร็ววันนี้ แน่นอน!

เจ้าของธุรกิจ Digital Asset | Creative Agency Partner ที่ปรึกษาให้กับธุรกิจ | Food Blogger & Photographer