เทคนิคปรับขนาดรูป Facebook อัพเดทล่าสุด วิธีการใช้งาน

เทคนิคปรับขนาดรูป Facebook อัพเดทล่าสุด และวิธีการใช้งาน พร้อมตัวอย่างการใช้งานจริง

ช่วงนี้เราจะเห็นคอนเทนต์เต็ม Feed ไปหมดเลยนะครับ เวลาที่เรานึกถึงคอนเทนต์ก็จะต้องนึกถึงภาพหรือวีดีโอเป็นอย่างแรกเลย ภาพๆ เดียวสามารถดึงดูด และแทนความหมายได้เป็นร้อย ๆ คำ

เพราะว่า Facebook นั้นได้ออกแบบให้เราสามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ได้อย่างอิสระด้วยรูปแบบที่กำหนดมาทั้งภาพเดี่ยว อัลบั้ม หรือโพสทั้งแบบแนวตั้งแนวนอน ซึ่งเราก็เห็นได้ทั่วไปทั้งโพสต์ปกติและโฆษณาที่ยิงมาหาเรา

บทความนี้ผมขอมอบให้เป็นวิทยาทานเหมือนกระบี่ข้างกายของนักทำคอนเทนต์ ไม่ว่าจะใหม่เก่า เพื่อปรับแนวทางการออกแบบคอนเทนต์ให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นด้วยการ ปรับขนาดรูป Facebook ด้วยคอนเทนต์แบบรูปภาพและคำแนะนำการใช้งานแบบละเอียด

[wp_ad_camp_3]

ขนาดรูป Facebook ที่นิยมใช้กัน

คอนเทนต์ประเภทต่างๆ บน Facebook นั้นมีความต้องการและการใช้งานแตกต่างกัน แล้วเราจะใช้งานให้เหมาะสมยังไงบ้างมาดูตัวอย่างครับ และ Guides ที่ทางผู้เขียนจัดทำแนะนำวิธีการนำไปใช้ให้สวยงาม

ขนาดรูป Facebook ที่นิยมใช้กัน

ขนาดรูป Cover Facebook Fanpage

ขนาดรูป Cover Facebook Fanpage

รูปภาพ Cover Facebook Profile ส่วนตัวกับ Cover Facebook Fanpage นั้นมีขนาดต่างกัน โดยขนาดของปก Fanpage นั้นอยู่ที่ 812×312 px. ส่วนปกโปรไฟล์ส่วนตัวอยู่ที่ 851 x 315 px.

ผู้เขียนแนะนำจากประสบการณ์เราควรเว้นระยะขอบของภาพป้องกันภาพขาดเพื่อความสวยงาม

ขนาดรูป Cover ของ Facebook Group

ขนาดรูป Cover ของ Facebook Group

สำหรับขนาดภาพของ Facebook Group จะใหญ่กว่าของ Fanpage จากการทดสอบแล้วปรากฎว่าได้ขนาดพอดีและคมชัดทั้งบน Desktop และ Mobile แน่นอนรับประกันความพอใจ ไม่พอใจยินดีคืนเงิน พ่ามพาม ^^

จากการทดลองจริงเมื่ออัพภาพขนาด 1640×644 px. ปรากฎว่ารูปยังแสดงผลไม่พอดีกับสัดส่วนที่ Facebook กำหนดมาให้ขอบทั้ง 4 ด้านกลับถูกตัดออกไป เมื่อทดลองอยู่หลายครั้งจึงได้ผลลัพท์ที่สมบูรณ์คือ 1266×514 px.

ผู้เขียนแนะนำว่าควรเว้นระยะปลอดภัย (Safe Area) ไว้เผื่อตามที่แนะนำด้วยครับ

ขนาดรูป Facebook Event

ขนาดรูป Facebook Event

รูปการแสดงผลของ Facebook Event ขนาดแนะนำเป็นขนาดเดียวกับรูปภาพ Shared Link คือ 1200×628 px. ส่วนการแสดงผลจริงเมื่อปรากฎในหน้า Event กิจกรรม แต่ละหน้าในสัปดาห์ต่างๆ ที่จะโชว์ให้เห็นว่ามีอีเว้นท์อะไรบ้าง ตัว Mobile จะถูกตัดออกให้เป็นแนวนอนลงอีกนิด คือ 1130×517 px.

แนะนำ 9 รูปแบบยอดนิยม Facebook Content

แนะนำ 9 รูปแบบยอดนิยม Facebook Content

สำหรับขนาดภาพคอนเทนต์แบบต่างๆ ของ Facebook บนแฟนเพจ กรุ๊ป และอีเว้นท์แทบจะสามารถใช้ร่วมกันได้ครับ แต่ละแบบก็จะมีความสวยงามแตกต่างกัน

คุณอาจต้องใช้ไอเดียนิดหน่อย เพื่อคิดคอนเทนต์ต่อไปว่าเหมาะที่จะทำภาพแบบใด และเหมาะสม Platform นั้นๆ หรือไม่

รูปแชร์ลิงก์ (Shared Link)

รูปแชร์ลิงก์ (Shared Link)

Shared Link คือ Link ใดๆ ที่เราแชร์มาจากที่อื่นเพื่อมาลง Facebook นั่นเอง สำหรับครีเอเตอร์สายคอนเทนต์บนเว็บไซต์ จะมีโอกาสได้ใช้กันเยอะมาก ๆ รูปที่ประกอบบทความเวลาอยู่บนเว็บไซต์จึงต้องมีขนาดที่เหมาะสม ดูน่าสนใจ และเป็นภาพเดี่ยวขนาด 1200×628 px.

แต่ภาพของบทความไม่จำเป็นต้องรูปเดียวกับภาพที่เรานำมาแชร์บน Facebook นะครับ เหตุผลก็คือ เรื่องของความน่าสนใจ วิธีการนำเสนอข้อมูล บทความในแต่ละมีเดียนั้นควรแตกต่างกัน เพราะพฤติกรรมความชอบของกลุ่มเป้าหมายเราแตกต่างกัน (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง Digital Content Writing)

เทคนิค : อยากแชร์บทความเดิม แต่ทำให้ดูสดใหม่ขึ้น หรือการรีไซเคิลคอนเทนต์ เราสามารถแชร์บทความ แต่เปลี่ยนเฉพาะภาพปกได้นะครับ เพื่อให้คนเข้ามาอ่านในเว็บไซต์มากขึ้น

[wp_ad_camp_2]

รูปภาพจตุรัส (Square 1:1)

รูปภาพจตุรัส (Square 1:1)

จากการทดสอบภาพแนวจตุรัสนี้เป็นภาพที่ได้รับ Engage และความนิยมชมชอบมากที่สุด หากครีเอเตอร์สามารถทำภาพได้สวยงามดึงดูด เพราะความเรียบง่าย และสามารถนำไปใช้ได้หลายๆ platform พร้อม ๆกันครับ

ขนาดแนะนำสำหรับภาพจตุรัส คือ 1200×1200 px. มีหลายสำนักอาจจะแนะนำที่ 1080×1080 px. หรือ 960×960 px. ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน แต่คุณภาพและขนาดไฟล์ก็จะลดลงตามลำดับ (จะเห็นความแตกต่างเวลากดซูมดูใน Instagram) ความจริงเราทำกันได้ที่ 2048×2048 px. นะครับถ้าเป็นสายช่างภาพที่ต้องการ Quality สูงสุด ตาแตกกันไปเลย ^^

รูปภาพแนวนอนขนาดมาตรฐาน (4:6)

รูปภาพแนวนอนขนาดมาตรฐาน (4:6)

ภาพขนาดนี้เหมาะกับการใช้งานทุกรูปแบบเลยครับ เพราะเป็นขนาดมาตรฐานในการทำไฟล์ภาพจากกล้อง ภาพโฆษณาต่างๆ ก็เหมาะทีเดียว คือขนาด 1200×800 px. แต่คงต้องยอมรับว่าจะไม่เต็มตานักเมื่อนำไปลงใน Platform อื่น ๆ เช่น Instagram, Twitter

รูปภาพแนวตั้ง (Update ล่าสุด)

รูปภาพแนวตั้ง (Update ล่าสุด)

สำหรับภาพสัดส่วนนี้ เป็นขนาดที่ทาง facebook พึ่งประกาศใช้ไปเมื่อต้นปี 2020 เพราะจากการปรับขนาดเพื่อให้เหมาะสมกับ Mobile มากที่สุด เพื่อให้แสดงผลได้เกือบเต็มหน้าจอทั้งระบบ iOS และ Android ช่วยให้ภาพดูเต็มตาสวยงามขึ้นตามยุคสมัย

ขนาดภาพที่ Facebook แนะนำคือ 960×1200 px. หรือสัดส่วน 4:5 บางคนก็เรียก 8:10 ก็ได้ ซึ่งเป็นขนาดที่กินเนื้อที่หน้าจอบนมือถือ และเห็นโพสต์เต็มๆ ครับ

รูปภาพแนวตั้งแบบ 3, 4 ภาพขึ้นไป

รูปภาพแนวตั้งแบบ 3 ถึง 4 ภาพขึ้นไป

แนวทางนี้ดูน่าสนใจเป็นอย่างมาก ข้อดี คือ ลูกเล่นจากการที่เราเห็นภาพเดียวมาตลอดหลายโพส ภาพอัลบั้มแบบนี้สามารถโชว์ให้เห็นหลายภาพพร้อมๆ โดยเฉพาะภาพปกที่เป็นแนวตั้ง อาจจะช่วยให้แปลกตาได้อีกส่วน และมีภาพอื่นซ่อนอยู่ได้อีกในกรณีที่โพสต์ภาพ 5 ภาพขึ้นไป อีกข้อดี คือ การช่วยเล่าเรื่องราว สร้าง Story ให้กับแบรนด์หรือข้อความที่เราต้องการสื่อออกมาได้น่าสนใจ น่าติดตาม

ขนาดของภาพที่แนะนำคือ 1200×800 px. สำหรับภาพแรกและ 1080×1080 px. สำหรับภาพจตุรัสในภาพอื่นๆ

รูปภาพแนวนอนแบบ 3, 4 ภาพขึ้นไป

รูปภาพแนวนอนแบบ 4 ภาพขึ้นไป

ลักษณะเด่นของภาพแนวนอนที่เป็นอัลบั้มแบบนี้ ก็เช่นเดียวกับอัลบั้มแนวตั้งครับ เพียงแต่การนำเสนอ อาจจะดูชวนติดตามดูแต่อาจไม่ทันสมัยเท่าแนวตั้ง แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิธีการเล่า Story เช่นกัน ว่าจะวางออกมาแบบใด ภาพสามารถร้อยเรียงเรื่องราวได้ หรืออยากบอกคอนเทนต์ที่เป็นข้อดีของอะไรสักอย่างเป็นข้อๆ ก็ชวนติดตาม

ขนาดของภาพที่แนะนำคือ 1200×800 px. สำหรับภาพแรกและ 1080×1080 px. สำหรับภาพจตุรัสในภาพอื่นเช่นเดิม

Bonus : ขนาดภาพจตุรัสแบบ 4 ภาพ

Bonus : ขนาดภาพจตุรัสแบบ 4 ภาพ

สำหรับภาพอัลบั้มรูปแบบนี้ ผู้เขียนชอบโพสอะไรแบบนี้เอามาก ๆ ซึ่งมันสามารถดีไซน์ออกมาได้หลายรูปแบบเลยทีเดียว อยู่ที่ไอเดียของครีเอเตอร์ จะแยกเป็นภาพๆ เล่าทีละฉาก หรือให้เป็นภาพต่อกันรวมเป็นภาพเดียวก็น่าสนใจไม่หยอกครับ สำหรับขนาดแนะนำก็อยู่ที่ 1080×1080 px. ในแต่ละภาพ

Bonus : ภาพสตอรี่ Story Facebook

Bonus : ภาพสตอรี่ Story Facebook

รูปภาพบน Facebook ปัจจุบัน ไม่ได้มีแค่การโพสต์บนเพจอีกต่อไป สำหรับรูปแบบนี้หลายคนคงเคยเล่นในโปรไฟล์ส่วนตัวเป็นที่เรียบร้อย แต่การนำมาประยุกต์ในเชิงสร้างสรรค์กับแบรนด์สินค้า ก็สามารถออกมาได้หลากหลายเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นการเล่าเรื่องทีละภาพให้ชวนติดตาม หรือ Action แปลกๆ น่ารักๆ แบบภาพในตัวอย่าง หรือบางครั้ง เราก็อาจเห็นว่าหนังบางเรื่องใน Netflix ก็นำมาเล่นจนเป็นที่ฮือฮาก็มีไม่น้อย

ข้อดีของ Storie คือ มีรูปแบบเฉพาะตัว น่าสนใจแถมยังขึ้นอยู่บนสุดเหนือโพสต์ใดๆ ที่เราติดตามอีกด้วย ข้อเสียอย่างเดียวที่จะเห็นก็คือ มันอยู่ได้แค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่ง Facebook ออกแบบมาแบบนั้นเพราะว่าต้องการรักษาความสดใหม่ของคอนเทนต์ให้ Real-Time อยู่เสมอนั่นเอง

ขนาดที่แนะนำของ Storie คือ 1080×1920 px. หรือ 9:16 จึงแสดงผลเต็มหน้าจอบน Mobile ครับ

สรุปขนาดเทมเพลต Facebook ปี 2020

สรุปขนาดเทมเพลต Facebook ปี 2020

หวังว่าบทความแนะนำการใช้งานรูปภาพ Facebook นี้ จะได้ประโยชน์กับคนทำคอนเทนต์ ทั้งใหม่และเก่า ปัจจุบันนี้ ไม่ว่าใครก็สามารถทำคอนเทนต์ได้ เพียงแต่ต้องให้เวลากับมัน คิดและสร้างสรรค์ออกมาอย่างมีคุณภาพ ที่สำคัญคือ อย่าก็อปคนอื่น เพราะนอกจากจะผิดกฎหมายลิขสิทธิ์แล้ว คุณอาจโดนฟ้องร้องจนทำให้เสียชื่อเสียงและสถานะของตัวเองไปก็เป็นได้

บทความน่าอ่าน