7 สิ่งไม่ควรทำ เมื่อคุณกำลังทำ SEO

ถ้าไม่อยากโดนลดคุณค่าเว็บไซต์ ไม่ควรทำสิ่งเหล่านี้

หลายคนที่เคยทำคงเข้าใจว่า การทำ SEO เป็นการสร้าง Keyword ที่เราต้องการให้ติดอันดับในหน้าแรกๆ ของ Google และต้องการให้เป็นไปอย่างธรรมชาติ แม้ว่าเราอยากจะให้คนค้นหาบทความ หรือสินค้าเราให้ได้เยอะมากที่สุดก็ตาม แต่เมื่อเราเร่งมากไป อาจจะทำให้งานใหญ่เสียเลยได้เช่นกัน ถ้าคุณกำลังทำสิ่งเหล่านี้อยู่ขอให้หยุดมือพักก่อนถ้าไม่อยากโดนแบนจาก google

ยัดเยียด Backlink จำนวนมากในวันเดียว

การทำ Backlink ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด หากแต่มันช่วยให้ติดอันดับ SEO ได้เร็วขึ้นเสียอีก แต่ไม่ใช่ว่าคุณจะทำตัวเป็น Bot ยัดลิงค์เหล่านั้นรัว ๆ เข้าไปในระบบของ google ได้ภายใน 24 ชม. เพราะ google เขากำลังมองว่าสิ่งที่คุณกำลังทำนั้น รบกวนระบบของเขา ลิงค์ของคุณจะกลายเป็น Spam หรือขยะไปในทันที แนะนำว่าในหนึ่งวันไม่ควรเกิน 50 ลิงค์ ก็เพียงพอแล้ว

ทำ Clocking (แอบใส่ข้อมูลไม่ตรงกับหัวข้อที่ทำ)

การ Cloaking อธิบายง่าย ๆ คือ การใช้ keyword สีเดียวกับพื้นหลัง เพื่อให้เพจมี keyword ที่เราอยากใส่เยอะ ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานเว็บไม่รำคาน เพราะมองไม่เห็นคำเหลานั้น …แต่การทำแบบนั้น กลับเป็นเรื่องเสี่ยง และขัดแย้งกับสิ่งที่ Google กำหนดไว้ ผู้อ่านสามารถเข้าไปดูข้อมูลได้จากตรงนี้ >> Google Webmaster Guideline

จากวิดีโอมีตัวอย่างให้ดูว่า การใช้ทักษะในการเขียนโปรแกรมเข้ามาตรวจสอบว่าเป็นบอทหรือเป็นคน แล้วแสดงเนื้อหาที่แตกต่างกันออกมานั้น ก็ถือว่าเป็น Cloaking เช่นกัน สาเหตุที่เป็นเช่นนั้น เพราะว่าเกิดเรื่องที่ไม่ดีขึ้นมากมายกับการกระทำดังกล่าว เช่น การให้บอทเก็บข้อมูลว่าเพจ ๆ นี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการ์ตูน แต่พอคนเข้ามากลับกลายเป็นเว็บแสดงเนื้อหา 18+ ซึ่งไม่ถูกวัตถุประสงค์ และในกรณีแบบนี้ยิ่งไม่เหมาะกับเยาวชน นี่คือการทำเว็บผิดจุดประสงค์เป็นอย่างมาก

ทำ Clocking (ข้อมูลไม่ตรงกับหัวข้อ) โดยส่วนมากจะเจอบนเว็บ 18+ หรือลิงค์ตาม Social Media ครับ เวลากดเข้าไปเป็นหัวข้อ A เเต่เนื้อหาข้างในกลับเป็น B เราควรเลิกทำไปได้เเล้ว Bot Google มีความฉลาดใกล้เคียงกับมนุษย์ในการอ่าน Code และข้อมูล Text ต่างๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

บทความซ้ำ หรือลอกคนอื่นมา (นักก็อปในตำนาน)

บทความหรือไอเดียคอนเทนต์ต่าง ๆ แน่นอนว่ามันมีสิทธิ์จะซ้ำได้ เพราะเราคงไม่ใช่คนพิเศษอะไรขนาดคิดสิ่งที่มนุษย์คนอื่นคิดไม่ได้ No Original เป็นเรื่องจริง แต่ว่าเราก็สามารถเขียนให้น่าสนใจ น่าติดตามได้มากกว่าของคนอื่นได้ เพื่อดึงดูดผู้คนเข้ามาได้ จากการเขียน การฝึกฝน การเล่าเรื่องที่เป็นตัวตนเราแบบเฉพาะบุคคลให้น่าสนใจ และบทความน่าสนใจจะได้รับความนิยมสูงกว่าเสมอ

ใส่ Keyword รัวๆ ในบทความเดียว

การใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการ โดยหวังว่าจะให้ติดอันดับภายในบทความเดียว เป็นอะไรที่บ้ามาก เช่น ถ้าเราขายรถยนต์มือสอง แล้วพยายามเขียนบทความนั้นมาเป็นอย่างดี พยายามยัดคำนี้ลงไปเกินกว่าที่ Google กำหนด (1-2%) ของจำนวน keyword ทั้งหมดในบทความเดียว ผู้เขียนบอกได้เลยว่า มันกลายเป็นบทความขยะแน่นอน

Links Error คือตัวปัญหา

มีเว็บ มีบทความ ย่อมมีลิงค์ตามมา การไม่แก้ไขตรวจสอบลิงค์ที่เสียหาย หรือลิงค์ตาย ทำให้ Google ลิงค์นั้นไม่มีหน้าอยู่จริง คะแนนของการทำ SEO ของเราจึงหายไปกับสายลม สิ่งที่ทุ่มเทมาทั้งหมด อาจไม่มีผลอย่างใจหวัง Google จึงเข้าใจว่าเว็บคุณ กำลังมีปัญหาอย่างแน่นอน

สร้าง Links ในเว็บบอร์ดไปทั่ว

การไปไล่สร้าง links ในเว็บบอร์ดที่เราอาจจะรู้จักทั่วไป เช่น ฟรีเว็บบอร์ดต่าง ๆ เป็นของฟรีที่ดี ที่เราไปเขียนบทความเพื่อสร้าง Traffic เพื่อให้ผู้คนวิ่งมาที่เว็บหรือบล็อกของเรา แต่อย่าลืมสังเกตุนะครับ ข้อห้ามต่าง ๆ หรือบทความที่เรานำไปลง ใช่สิ่งที่เราพิจารณาดีแล้วว่า ควรนำไปลงในบอร์ดเขาหรือไม่ ถ้าคุณขายเครื่องสำอาง แต่ไปโพสในเว็บขายคอมพิวเตอร์แบบ หรือการไปโพสตามกลุ่ม Facebook ต่าง ๆ เราก็ควรดูด้วยว่า เนื้อหาเกี่ยวข้องกับจุดประสงค์ของกลุ่มไหม ถ้าไม่ตรงกลุ่มอาจจะโดนรีพอร์ทโพส หรือโดนแบนออกจากกลุ่ม มีผลเสียต่อคะแนนเว็บ

สรุป : หากเราไม่รักษากติกาและทำผิดบ่อยครั้ง อาจจะทำให้เว็บคุณหลุดจากอันดับได้อีกด้วย หากคุณยังไม่เข้าใจเรื่อง SEO และสนใจเรียนรู้เรื่อง SEO ด้วยตนเอง เรามีผู้เชี่ยวชาญแนะนำคุณลองไปหาข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ thewhitemarketing.com

เจ้าของธุรกิจ Digital Asset | Creative Agency Partner ที่ปรึกษาให้กับธุรกิจ | Food Blogger & Photographer